Bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ tràn qua biên giới, chính thức mở chiến dịch tấn công người Kurd ở Đông Bắc Syria

Ngày 9/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được pháo binh và không quân yểm trợ đã tràn qua biên giới Syria, chính thức mở màn chiến dịch quân sự nhằm các lực lượng người Kurd tại khu vực Đông Bắc quốc gia Trung Đông này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ và xe thiết giáp chở quân Thổ Nhĩ Kỳ tràn sang Syria. Ảnh: NBCNews

Reuters, hãng tin Bloomberg và truyền thông Trung Đông dẫn lời người đứng đầu cơ quan truyền thông của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Altun từ Ankara cho hay “quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Quân đội Syria Tự do đã vượt qua biên giới Syria", một phần trong chiến dịch truy quét các tay súng thuộc tổ chức Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) mà Ankara liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Ông Fahrettin Altun trước đó nêu rõ: “Các tay súng YPG có thể đảo ngũ hoặc chúng tôi sẽ buộc chúng phải chấm dứt hành động phá hoại các nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng”.

Theo trang mạng aljazeera, nguồn tin từ các tổ chức người Kurd ở Đông Bắc Syria cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang dồn dập pháo kích các vị trí của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại thị trấn biên giới Ras al-Ain.

Hiện chưa rõ quy mô chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở Syria, chỉ biết chiến dịch dự kiến chia thành một số giai đoạn. Ankara muốn thiết lập một vùng đệm sâu 32km và dài 480km trong lãnh thổ Syria để bảo vệ an ninh.

Cận cảnh binh sĩ và xe tăng, xe bọc thép Thổ Nhĩ Kỳ tập trung tại biên giới Syria (Nguồn: TRT)

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong đêm 7/10 và sáng 8/10 đã pháo kích và không kích các khu vực tại Đông Bắc Syria giáp với biên giới nước này. Hãng thông tấn Tass (Nga) dẫn nguồn tin đài FM Sham Syria đưa tin pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đêm 7/10 đã tấn công một số vị trí của các lực lượng vũ trang người Kurd ở thành phố Tell Abyad, trung tâm hành chính của tỉnh Raqqa, miền Bắc Syria.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria xác nhận máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các vị trí tại tỉnh Hasakah ở Đông Bắc nước này, thông tin ban đầu chưa rõ có thương vong trong vụ không kích hay không. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã tiến hành không kích một tuyến tiếp viện quan trọng của phiến quân người Kurd tại khu vực biên giới Iraq trong ngày 8/10.

Ngày 8/10, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông qua bản kiến nghị cho phép chính phủ nước này tiến hành các chiến dịch quân sự qua biên giới tại Iraq và Syria thêm 1 năm. Bộ Quốc phòng nước này thông báo đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho chiến dịch nhằm thiết lập một vùng an toàn sau khi Mỹ rút quân khỏi khu vực biên giới này.

Chú thích ảnh
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích các mục tiêu người Kurd ở Đông Bắc Syria. Ảnh: AP

Thổ Nhĩ Kỳ leo thang và mở chiến dịch quân sự bên trong lãnh thổ Syria chỉ vài ngày sau khi Mỹ quyết định rút quân và không can dự vào tình hình chiến sự tại Đông Bắc Syria. Trong một tuyên bố ngày 6/10, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham khẳng định quân đội Mỹ đã xóa sổ "Vương quốc Hồi giáo" của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại khu vực này và giờ là thời điểm rút quân.

Phát biểu của quan chức Nhà Trắng được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ T. Erdogan về việc thiết lập "vùng an toàn" tại khu vực Đông Bắc Syria. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện thất vọng trước việc quân đội và quan chức an ninh Mỹ đã không thực hiện một thỏa thuận đạt được giữa hai nước về việc thiết lập cái gọi là "vùng an toàn" ở Đông Bắc Syria.

Quyết định rút quân của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm dấy lên quan ngại về số phận của các tay súng thuộc lực lượng YPG, vốn là đồng minh sát cánh với Mỹ trong cuộc chiến chống IS. YPG được Mỹ hậu thuẫn nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Về phần mình, trước tình hình đang thay đổi nhanh chóng ở khu vực này thời gian gần đây, đài Al Jazeera đưa tin chưa có dấu hiệu lực lượng YPG sẽ thoái lui. Thay vào đó, dân thường người Kurd ở Đông Bắc Syria đang lên kế hoạch dựng một “lá chắn sống” ở các khu vực giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đối phó với chiến dịch quân sự của Ankara. theo các nhà báo và nhà hoạt động địa phương, thường dân Kurd thuộc mọi lứa tuổi, hiện trú ẩn trong những lều lán khổng lồ, đang bắt đầu đổ về các thị trấn Ras al-Ain, Tal Abyad và Kobane.

Ngày 9/10, Chính quyền của cộng đồng người Kurd ở Đông Bắc Syria đã kêu gọi "tổng động viên". Lời kêu gọi có đoạn: "Chúng tôi tuyên bố tổng động viên ở Đông Bắc Syria", đồng thời hối thúc toàn bộ người dân phải "hướng về khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện nghĩa vụ của mình".

Chú thích ảnh
Bản đồ chiến sự tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Đông Bắc Syria. Ảnh: nowtheendbegin

Căng thẳng leo thang tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Đông Bắc Syria đang khiến cộng đồng quốc tế quan ngại. Giới chức chính phủ các nước Anh, Đức ngày 7/10 đã bày tỏ quan ngại về chiến dịch quân sự này, cho rằng hành động can thiệp như vậy có thể gây thêm bất ổn cho Syria.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hối thúc tất cả các bên kiềm chế tối đa và bảo vệ dân thường, cơ sở hạ tầng dân sự cũng như đảm bảo công tác cứu trợ nhân đạo được thông suốt. Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 7/10 khẳng định Washington không công nhận cuộc tấn công và quân đội Mỹ sẽ không hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ dưới bất cứ hình thức nào. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ "không bỏ rơi người Kurd" và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính và cung cấp vũ khí.

Video Thổ Nhĩ Kỳ dồn dập điều quân tới biên giới với Syria trước chiến dịch. Nguồn: almasdarnews

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Người Kurd quyết lập 'lá chắn sống' ngăn đoàn quân Thổ Nhĩ Kỳ
Người Kurd quyết lập 'lá chắn sống' ngăn đoàn quân Thổ Nhĩ Kỳ

Dân thường người Kurd ở Đông Bắc Syria đang lên kế hoạch dựng một “lá chắn sống” ở các khu vực giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đối phó với chiến dịch quân sự mà Ankara đang lăm le tiến hành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN