Biểu tình lớn yêu cầu chính phủ Argentina hỗ trợ người nghèo

Ngày 4/9, hàng chục nghìn người dân Argentina đã tập trung tại trung tâm thủ đô Buenos Aires theo lời kêu gọi của các đảng cánh tả và tổ chức xã hội để tham gia cuộc biểu tình yêu cầu chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri cải thiện các chính sách tiền lương và tăng cường hỗ trợ lương thực cho tầng lớp người nghèo đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc suy thoái kinh tế kéo dài hơn một năm qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chú thích ảnh
Các cuộc biểu tình đã được tổ chức tại Buenos Aires. Ảnh: Reuters

 Những người biểu tình đã tuần hành dọc theo các đại lộ lớn tới trước trụ sở Quốc hội khiến cho giao thông ở trung tâm thủ đô bị tê liệt, kêu gọi chính phủ cần có những biện pháp khẩn cấp để hỗ trợ cho người dân khi mà tỷ lệ lạm phát đang khiến cho nhiều gia đình có thu nhập thấp không thể đủ chi tiêu cho tới cuối tháng. Người biểu tình cũng mong muốn chính phủ có những chính sách tạo việc làm phù hợp cho những người bị mất việc trong giai đoạn khủng hoảng vừa qua.

Nền kinh tế Argentina đang trải qua một giai đoạn khủng hoảng kéo dài từ đầu năm 2018 buộc chính phủ của Tổng thống Macri phải viện tới sự giúp đỡ của Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với khoản vay tín dụng lên tới 57 tỷ USD. Bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm ổn định tình hình, tỷ lệ lạm phát trong năm ngoái vẫn lên tới gần 50%, tỷ lệ người nghèo cũng vượt 30%.

Từ đầu năm đến nay, khi tình hình vẫn chưa có nhiều dấu hiệu cải thiện thì thất bại của liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi giữa tháng 8 vừa qua khiến cho thị trường tài chính tiền tệ và chứng khoán Argentina một lần nữa chao đảo và buộc chính phủ phải đưa ra một loạt các chính sách kiểm soát tiền tệ, giá cả để chặn đà lao dốc của nền kinh tế trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống vào cuối tháng 10 tới.

Hoài Nam (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản