Biến đổi khí hậu: WMO cảnh báo dù xảy ra La Nina nhưng nhiệt độ toàn cầu sẽ vẫn cao

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) ngày 27/8 cho biết nhiệt độ toàn cầu sẽ tiếp tục cao hơn bình thường bất chấp tác động giảm nhiệt của hiện tượng khí hậu La Nina, dự kiến xảy ra trong những tháng tới.

Chú thích ảnh
Cánh đồng cỏ dành cho chăn nuôi gia súc bị khô hạn do nắng nóng kéo dài tại bang New South Wales, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo WMO, có 60% khả năng xảy ra hiện tượng La Nina từ tháng 9-11. Nhưng người đứng đầu WMO Petteri Taalas cảnh báo: "Ngay cả khi La Nina diễn ra, tác động làm lạnh khí hậu của hiện tượng này cũng không đủ để bù lại tác động của biến đổi khí hậu do con người gây ra (làm khí hậu nóng lên)".

Ông Taalas nhấn mạnh năm 2020 sẽ vẫn là "một trong những năm nóng kỷ lục, với nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, từ nhiệt độ nóng như thiêu đốt và cháy rừng, đến lụt lội nghiêm trọng và những đợt gió nóng từ biển vào". Theo ông, đây chủ yếu là hậu quả của khí gây hiệu ứng nhà kính, hơn là các diễn biến khí hậu tự nhiên.

La Nina là hiện tượng trái ngược với El Nino, xảy ra sau khi El Nino kết thúc, với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn El Nino. La Nina là xảy ra khi lớp nước biển bề mặt lạnh đi dị thường, làm lạnh nhiệt độ của những vùng mà nó đi qua. El Nino thường khiến nhiệt độ toàn cầu nóng lên, gây ra các hiện tượng khí hậu như mưa lớn, lũ lụt và hạn hán, trong khi La Nina có xu hướng tạo ra các tác động ngược lại. Đợt La Nina gần đây nhất xảy ra tháng 11/2017 và kết thúc tháng 4/2018. WMO dự báo La Nina năm nay sẽ yếu.

Trên giả định xảy ra La Nina và dựa trên một số ảnh hưởng khí hậu khác, WMO dự báo mùa mưa năm nay sẽ ít hơn bình thường ở vùng sừng châu Phi và miền Nam châu Phi, cũng như ở Tây và Nam Thái Bình Dương, và khu vực Bắc Mỹ. Ngược lại, sẽ có khả năng mưa lớn hơn bình thường ở Nam và Đông Nam Á và nhiều nơi tại Australia.

Bích Liên (TTXVN)
Cực Nam Trái đất nóng lên gấp 3 lần mức trung bình của hành tinh
Cực Nam Trái đất nóng lên gấp 3 lần mức trung bình của hành tinh

Kết quả một nghiên cứu mới cho thấy mức tăng nhiệt độ tại Cực Nam của Trái đất gấp 3 lần mức tăng trung bình toàn cầu trong hơn 30 năm qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN