Bí quyết giúp Ai Cập thu hút con số FDI kỷ lục

Giám đốc điều hành của Cơ quan Quản lý Đầu tư và Các Khu chế xuất Ai Cập (GAFI), ông Hossam Heiba, ngày 23/6 tuyên bố rằng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Ai Cập dự kiến sẽ vượt 40 tỷ USD vào cuối năm 2024.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: dailynewsegypt.com

Ước tính này thể hiện sự gia tăng đáng kể so với mục tiêu ban đầu là 12 tỷ USD đặt ra cho năm tài chính hiện tại.
 
Ông Heiba nhấn mạnh rằng việc ký kết thỏa thuận phát triển khu vực Ras El Hekma nằm trên bờ Địa Trung Hải của Ai Cập với Quỹ chủ quyền ADQ của Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) vào tháng 2, trị giá 35 tỷ USD, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc hoàn thành vượt mục tiêu đặt ra ban đầu.
 
Ông Heiba nhấn mạnh cam kết của Chính phủ Ai Cập trong việc tăng cường cấp giấy phép vàng cho các nhà đầu tư trong thời gian tới. Thông qua việc triển khai cấp phép giấy phép vàng, Ai Cập đã rút ngắn được thời gian thẩm định, phê duyệt và giao đất cho các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, giúp giảm chi phí và nâng cao lòng tin nơi các nhà đầu tư quốc tế.
 
Đơn cử như dự án khu phúc hợp của tập đoàn Haier đã rút ngắn được 4 tháng triển khai. Ngoài ra, giấp phép vàng cũng góp phần thu hút ba công ty Trung Quốc mới đến đầu tư tại Ai Cập và khuyến khích tập đoàn Haier mở rộng quy mô dự án ở quốc gia Bắc Phi này.
 
Cũng trong tháng 6, ông Heiba cũng tiết lộ rằng Ai Cập đã thu hút thành công đầu tư trực tiếp nước ngoài lên tới 10,04 tỷ USD trong năm tài chính 2023/2024, tăng trưởng 12,3% so với năm tài chính trước đó.
 
Ông Heiba nhấn mạnh Ai Cập đã không ngừng nỗ lực thu hút FDI với mục tiêu trở thành trung tâm đầu tư khu vực. Để theo đuổi mục tiêu này, Chính phủ Ai Cập đang tích cực cung cấp các cơ hội đầu tư đầy hứa hẹn trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm công nghiệp, năng lượng xanh, công nghệ, truyền thông, nông nghiệp, logistics và du lịch. Theo ông Heiba, bên cạnh việc đơn giản hóa thủ tục cho các nhà đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, Ai Cập cũng thực hiện những chính sách ưu đãi đầu tư cho các lĩnh vực chiến lược như y tế, vận tải và logistics, du lịch và giáo dục.
 
Ai Cập đang đặt nhiều kỳ vọng vào việc tổ chức thành Hội nghị Đầu tư Ai Cập- Liên minh châu Âu (EU) trong hai ngày 29-30/6 tại Cairo nhằm khám phá các cơ hội đầu tư giữa hai bên trong những lĩnh vực quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế Ai Cập.
 
Sự kiện này là bước quan trọng đầu tiên trong việc thực hiện Quan hệ Đối tác Chiến lược và Toàn diện Ai Cập-EU được hai bên ký kết tại Hội nghị Thượng đỉnh Ai Cập-châu Âu diễn ra ở Cairo hồi tháng 3/2024. Theo thỏa thuận Quan hệ Đối tác Chiến lược và Toàn diện với EU, Ai Cập sẽ nhận được gói hỗ trợ tài chính và vay ưu đãi có tổng giá trị 7,4 tỷ euro (hơn 8 tỷ USD) trong vòng 3 năm.

Nguyễn Tùng (P/v TTXVN tại Cairo)
Ai Cập kêu gọi chia sẻ công bằng trách nhiệm trong tiếp nhận người tị nạn
Ai Cập kêu gọi chia sẻ công bằng trách nhiệm trong tiếp nhận người tị nạn

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 20/6, Ai Cập đã nhắc lại tầm quan trọng của việc tăng cường nỗ lực quốc tế nhằm đảm bảo thực hiện công bằng nguyên tắc chia sẻ trách nhiệm trong việc tiếp nhận và hỗ trợ người tị nạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN