Bệnh viện Mỹ từ chối ghép tạng cho bệnh nhân chưa tiêm vaccine COVID-19

Một hệ thống y tế tại bang Colorado ở Mỹ cho biết họ sẽ từ chối cấy ghép tạng cho hầu hết trường hợp bệnh nhân chưa tiêm vaccine COVID-19.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: The Washington Post

Theo đài Sputnik (Nga), nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe UCHealth đã áp dụng quy định bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 đối với hầu hết các bệnh nhân phẫu thuật cấy ghép tạng. Quy định mới này đã gây tranh cãi khi vào hôm 5/10, hạ nghị sĩ bang Colorado Tim Geitner cho biết một phụ nữ sống tại thành phố Colorado Springs đã bị từ chối ghép thận vì chưa tiêm vaccine. Ông Geitner gọi quyết định này là không thể chấp nhận được và là hành động phân biệt đối xử.

Ông cho biết người phụ nữ bị từ chối ghép tạng chỉ còn khoảng 12% chức năng thận. Cô đã tìm thấy một người có thể hiến tạng và được cho là đã có kháng thể ngăn ngừa COVID-19. Nhà lập pháp cũng đã công bố bức thư của trung tâm cấy ghép thuộc hệ thống y tế UCHealth gửi cho bệnh nhân này vào tuần trước. Theo đó, trung tâm thông báo rằng tên của cô trong danh sách chờ hiến tạng sẽ bị chặn và cô có có 30 ngày để tiêm phòng. Nếu không, cô sẽ bị xoá hoàn toàn khỏi danh sách được hiến tạng.

Tờ The Washington Post cho biết họ không thể xác minh câu chuyện của người phụ nữ. Trong khi đó, UCHealth từ chối bình luận về vấn đề này vì quyền riêng tư của bệnh nhân. Tuy nhiên, trung tâm y tế xác nhận họ đã ra quy định bắt buộc hầu hết tất cả những người nhận tạng và hiến tạng phải tiêm vaccine COVID-19, bên cạnh các quy định và yêu cầu sức khỏe khác.

UCHealth giải thích rằng họ đưa ra yêu cầu như vậy do thực tế là bệnh nhân cấy ghép có nhiều khả năng tử vong hơn nếu họ mắc COVID-19, với tỷ lệ tử vong từ khoảng 20% đến hơn 30%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong trung bình 1,6% ở Mỹ.

Việc đưa ra điều kiện cho bệnh nhân trước khi cấy ghép tạng không phải là điều mới mẻ. Người phát ngôn Dan Weaver cho biết UCHealth không phải là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe duy nhất ở Mỹ đưa ra quy định bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 đối với bệnh nhân cấy ghép tạng. Họ nói rằng các trung tâm ghép tạng khác ở Mỹ cũng có chính sách tương tự hoặc đang điều chỉnh theo chính sách này.

Ông Weaver lưu ý các trung tâm cấy ghép trên khắp đất nước có thể yêu cầu bệnh nhân trước khi phẫu thuật phải tiêm các loại vaccine khác, ngừng hút thuốc, không uống rượu, trong nỗ lực đảm bảo bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật và không gặp phản ứng thải trừ trong ghép tạng.

Theo chính phủ liên bang, trên 100.000 người đang nằm trong danh sách chờ ghép tạng và chỉ một phần nhỏ trong số bệnh nhân này chờ ghép thận từ năm 2020. Ước tính có khoảng 17 người tử vong mỗi ngày trong khi chờ ghép tạng.

“Các bác sĩ phải cân nhắc những rủi ro sức khỏe ngắn hạn và dài hạn của bệnh nhân khi họ quyết định có nên khuyến cáo bệnh nhân cấy ghép nội tạng hay không”, ông Weaver nói và cho biết thêm những người hiến tạng còn sống cũng có thể lây nhiễm virus SARS-CoV-2 sang người nhận nội tạng, đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Hải Vân//Báo Tin tức
Trung Quốc - Quốc gia cuối cùng vẫn theo đuổi chiến lược 'Zero COVID-19'
Trung Quốc - Quốc gia cuối cùng vẫn theo đuổi chiến lược 'Zero COVID-19'

Chỉ còn một quốc gia duy nhất kiên quyết duy trì mục tiêu “nhổ tận gốc” COVID-19, đó là Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN