Bệnh nhân COVID-19 sẽ mắc bệnh dai dẳng nếu gặp 5 triệu chứng này

Nghiên cứu mới cho thấy những gì mà bệnh nhân COVID-19 biểu hiện trong tuần đầu nhiễm virus có thể dự báo họ sẽ phải chịu đựng những triệu chứng này trong bao lâu.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: The conversation

Theo tờ USA Today, nghiên cứu đăng ngày 10/3 trên tạp chí Nature Medicine cho biết các bệnh nhân COVID-19 có trên 5 triệu chứng trong tuần đầu nhiều khả năng sẽ là “bệnh nhân COVID-19 dai dẳng”. Đây là thuật ngữ mà các nhà nghiên cứu dùng để chỉ những bệnh nhân có triệu chứng bệnh lâu hơn 28 ngày.

5 triệu chứng đó gồm mệt, đau đầu, khàn giọng, đau cơ và khó thở.

Trong thời gian từ tháng 3 tới tháng 9/2020, các nhà nghiên cứu tại Đại học King’s College London, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Bệnh viện Nhi Boston đã đề nghị bệnh nhân COVID-19 từ Anh, Mỹ và Thụy Điển liệt kê triệu chứng qua ứng dụng điện thoại.

Trong số trên 4.000 người tham gia nghiên cứu, khoảng 13% bệnh nhân cho biết có triệu chứng kéo dài hơn 28 ngày, 4% có triệu chứng trong hơn 8 tuần và 2% có triệu chứng trong hơn 12 tuần.

Trong số những người chịu triệu chứng COVID-19 trong hơn 4 tuần, 1/3 số họ sẽ vẫn còn những triệu chứng này tới 8 tuần và trong số những người này, lại có 1/3 số người mãi sau 12 tuần mới hết triệu chứng bệnh.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Christina Astley, nhà khoa học vật lý tại Bệnh viện Nhi Boston nói: “Như vậy, cứ 10 người mắc COVID-19 thì có một người sẽ có triệu chứng kéo dài từ 8 tuần trở lên”.

Nguy cơ mắc triệu chứng COVID-19 dai dẳng liên quan rất nhiều tới tuổi tác, tăng từ 9,9% ở những người từ 18-49 tuổi lên 21,9% ở những người trên 70 tuổi. Mất khứu giác là triệu chứng phổ biến nhất ở nhóm bệnh nhân COVID-19 cao tuổi.

Phụ nữ cũng lâu khỏi bệnh hơn nam giới. 14,9% phụ nữ tham gia nghiên cứu có triệu chứng bệnh kéo dài 28 ngày, còn tỷ lệ này ở đàn ông là 9,5%.

Mặc dù nghiên cứu tìm cách xác định các yếu tố rủi ro và dấu hiệu có thể cho thấy bệnh nhân sẽ lâu khỏi, nhưng các bác sĩ cho rằng điều này có thể xảy ra với bất kỳ ai ở bất kỳ độ tuổi nào.

Tiến sĩ Michael Wechsler, bác sĩ chuyên khoa phổi tại tổ chức Y tế Do Thái Quốc gia nói: “Điều này có thể xảy ra ở bất kỳ nhóm tuổi nào, nhưng báo động nhất là ở nhóm người trẻ tuổi khỏe mạnh, không quen với các triệu chứng này”.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra hai đặc điểm chính ở những người tham gia. Một nhóm mắc COVID-19 dai dẳng có các triệu chứng điển hình như mệt, đau đầu, gặp vấn đề về đường hô hấp trên như khó thở, đau họng, ho, mất khứu giác. Tuy nhiên, nhóm người mắc COVID-19 dai dẳng thứ hai có triệu chứng kéo dài không chỉ ở hệ hô hấp khi họ còn bị sốt hoặc gặp vấn đề dạ dày-ruột.

Tại tổ chức Y tế Do Thái Quốc gia, bệnh nhân COVID-19 dai dẳng gặp một loạt triệu chứng. Các bệnh viện khắp nước Mỹ cũng có ngày càng nhiều bệnh nhân vẫn có các triệu chứng hàng tháng sau khi khỏi bệnh.

Nghiên cứu này được xuất bản vài tuần sau khi Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Bệnh truyền nhiễm và Dị ứng Quốc gia Mỹ cho biết chính phủ Mỹ sẽ nghiên cứu toàn quốc để tìm hiểu về triệu chứng COVID-19 kéo dài.

Nghiên cứu đăng trên JAMA Network Open ngày 19/2 còn cho biết có 30% bệnh nhân COVID-19 vẫn chịu đựng các triệu chứng bệnh tới 9 tháng.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Ukraine chật vật tìm người để tiêm vaccine ngừa COVID-19
Ukraine chật vật tìm người để tiêm vaccine ngừa COVID-19

Ukraine cho biết chính những thông tin sai lệch tràn lan trên mạng xã hội đã khiến người dân nước này sợ không tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN