Belarus cáo buộc Ukraine phóng tên lửa vào các cơ sở quân sự

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết lực lượng vũ trang của Ukraine đã cố tấn công các cơ sở quân sự ở Belarus vào vài ngày trước, nhưng tên lửa đó đã bị đánh chặn.

Chú thích ảnh
Tổng thóng Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: TASS

"Ba ngày trước, hoặc có thể sớm hơn một chút, Ukraine đã cố tấn công các cơ sở quân sự trên lãnh thổ Belarus từ phía Kiev. May mắn, hệ thống phòng không Pantsyr của chúng tôi có khả năng đánh chặn toàn bộ tên lửa do Lực lượng vũ trang Ukraine phóng tới”, hãng thông tấn BelTA dẫn lời Tổng thống Lukashenko nói hôm 2/7.

Tuy nhiên, ông Lukashenko không cung cấp bằng chứng cho tuyên bố trên. Ông nhấn mạnh Belarus không muốn can thiệp vào xung đột với Ukraine, nhưng cảnh báo sẽ chiến đấu đáp trả nếu lãnh thổ của mình bị tấn công. Ông khẳng định: “Minsk không cần cuộc chiến này”.

Quân đội Ukraine chưa đưa ra bình luận về cáo buộc mới nhất của Belarus. Tuy nhiên, vào tuần trước, Cơ quan tình báo Ukraine nói rằng Nga đang “lôi kéo” Belarus vào cuộc tấn công quân sự chống lại Ukraine. Tình báo Ukraine cáo buộc Nga đã tiến hành các cuộc không kích xuất phát từ lãnh thổ của Belarus.

Belarus không chính thức tham gia vào cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine nhưng vẫn là một trong những đồng minh quan trọng của Nga, hỗ trợ hậu cần cho Moskva. Tổng thống Lukashenko hồi đầu tháng nhắc lại rằng ông không muốn can dự vào Ukraine và sẽ không làm như vậy trừ khi bị buộc phải ra tay.

Cũng trong ngày 2/7, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ cung cấp các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cho Belarus trong những tháng tới, trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây về vấn đề Ukraine ngày càng leo thang.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS, RT)
Nga và Belarus đoàn kết ứng phó hiệu quả các thách thức từ bên ngoài
Nga và Belarus đoàn kết ứng phó hiệu quả các thách thức từ bên ngoài

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong bài phát biểu thông điệp qua video gửi tới Diễn đàn khu vực Nga - Belarus lần thứ 9 ngày 1/7, Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko nhấn mạnh hai nước đang đoàn kết phản ứng hiệu quả đối với những thách thức từ bên ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN