Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: Đảng LDP cầm quyền đang bỏ xa các đảng khác

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn tin của đài truyền hình NHK cho biết, tính tới 21h30 ngày 10/7 (giờ địa phương), đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Kishida Fumio đã giành được 52 trong tổng số 125 ghế được bầu lại ở Thượng viện.

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện tại Osaka, Nhật Bản ngày 10/7/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Đảng cầm quyền nhiều khả năng sẽ giành được 63 ghế, tức là hơn 50% số ghế được bầu lại trong cuộc bầu cử lần này.

Về phía phe đối lập, đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) mới giành được 10 ghế, đảng Duy tân Nhật Bản (JIP) cũng đã có 10 ghế, trong khi đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP) có 2 ghế và Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) có 3 ghế. Đảng Reiwa Shinsengumi hiện có 1 ghế. Riêng đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và đảng NHK vẫn chưa có ghế nào.

Trước đó, kết quả thăm dò do hãng tin Kyodo thực hiện với các cử tri ngay sau khi họ bỏ phiếu cho thấy liên minh cầm quyền giữa LDP và Đảng Công minh có thể sẽ giành được hơn 50% trong tổng số 125 ghế được bầu lại.

Về phía phe đối lập, kết quả thăm dò cho thấy CDPJ có thể sẽ hứng chịu thất bại và mất một số ghế ở Thượng viện, trong khi JIP có thể giành thêm một số ghế trong cuộc bầu cử này.

Liên quan tới vấn đề sửa đổi Hiến pháp, theo thăm dò của cả NHK và Kyodo, phe ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp, gồm LDP, Đảng Công minh, JIP và DPFP cùng với nghị sỹ độc lập Seiko Hashimoto, có thể giành được thế đa số 2/3 (tức là ít nhất 166 ghế trong tổng số 248 ghế) ở Thượng viện sau cuộc bầu cử này.

Các số liệu thống kê của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) cho thấy tính tới 16 giờ chiều ngày 10/7, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 23,01%, tăng 0,29 điểm phần trăm so với cuộc bầu cử Thượng viện năm 2019.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: Liên minh cầm quyền có thể giành được hơn 63 ghế
Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: Liên minh cầm quyền có thể giành được hơn 63 ghế

Kết quả thăm dò do hãng tin Kyodo thực hiện với các cử tri ngay sau khi họ bỏ phiếu cho thấy trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản ngày 10/7, liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Kishida Fumio và đảng Công minh có thể sẽ giành được hơn 50% trong tổng số 125 ghế được bầu lại. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN