Bầu cử Thái Lan: Các đảng lớn bác bỏ ý tưởng thành lập liên minh

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, các đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất (UTN), Vì nước Thái (Pheu Thai) và Tiến bước (MFP) đều bác bỏ đề xuất của Thượng nghị sĩ Jadet Insawang về việc xem xét thành lập một liên minh trong trường hợp Thái Lan phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị mới.

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ ký Biên bản ghi nhớ (MoU) về thể thức thành lập chính phủ mới giữa đảng Tiến bước (MFP) và 7 chính đảng khác của Thái Lan, tại Bangkok ngày 22/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana, với tư cách là Phó Chủ tịch đảng UTN, chỉ trích ông Jadet "rõ ràng đã đi quá xa" mặc dù đề xuất của vị chính trị gia này nhằm mục đích đặt lợi ích của đất nước lên hàng đầu. 

Theo ông Thanakorn, MFP đã giành được số ghế cao nhất trong Hạ viện và vẫn đang nỗ lực thành lập một liên minh. Do đó, tất cả các bên nên tôn trọng nỗ lực của đảng này. Trong trường hợp MFP không hoàn thành nhiệm vụ này, sẽ phù hợp hơn nếu để đảng Vì nước Thái - đảng có số ghế cao thứ hai - tiếp tục công việc đó thay vì chỉ chuyển sang thành lập một chính phủ liên minh mới. 

Ngoài ra, ông Thanakorn cũng bác bỏ tin đồn Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã khẳng định với các nghị sĩ được bầu của UTN rằng đảng này sẽ là một phần của chính phủ mới.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch đảng Vì nước Thái Phumtham Wechayachai cho biết liên minh do MFP lãnh đạo có hơn 300 ghế trong Hạ viện và cần được tất cả các bên ủng hộ trong tiến trình thành lập chính phủ. Theo ông Phumtham, ngay cả khi liên minh của MFP không thể thành lập chính phủ, các bên vẫn cần bàn bạc với những người ủng hộ về giải pháp lý tưởng cho vấn đề này.

Về phần mình, người phát ngôn MFP Rangsiman Rome bày tỏ tin tưởng đảng này sẽ có thể thành lập được chính phủ. Ông Rangsiman nhấn mạnh đề xuất về chính phủ liên minh quốc gia của ông Jadet chỉ là quan điểm cá nhân, không phải của tất cả thành viên Thượng viện, đồng thời lưu ý một số thượng nghị sĩ đã đồng ý ủng hộ MFP.

Huy Tiến (TTXVN)
Thái Lan: Các đảng trong liên minh cầm quyền tiềm tàng hướng tới thành lập chính phủ mới
Thái Lan: Các đảng trong liên minh cầm quyền tiềm tàng hướng tới thành lập chính phủ mới

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 22/5, đảng Tiến bước (MFP), đảng giành được nhiều ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại Thái Lan, và 7 chính đảng khác đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) về thể thức thành lập chính phủ mới, nhằm hướng tới thành lập chính phủ liên minh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN