Bầu cử quốc hội Italy: Đảng cầm quyền trung hữu thừa nhận thất bại

Sáng 5/3 (theo giờ Việt Nam), đảng cầm quyền trung hữu Dân chủ đã thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra trước đó một ngày.

Cử tri Italy bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Rome. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, ông Michele Martina, một bộ trưởng trong chính phủ mãn nhiệm, tuyên bố đảng Dân chủ đã bị đánh bại và đây rõ ràng là một kết quả tiêu cực đối với đảng.

Trong khi đó, ông Andrea Marcucci, nghị sĩ đảng Dân chủ trong quốc hội mãn nhiệm, tuyên bố cử tri đã nói lên nguyện vọng của mình một cách rất rõ ràng. Những chính khách theo đường lối dân túy đã chiến thắng và đảng Dân chủ đã thua. Tuy nhiên, ông đồng thời nhấn mạnh tới những thành quả kinh tế Italy đã đạt được dưới sự lãnh đạo của đảng Dân chủ và khẳng định đảng này sẽ không lùi bước.

Hãng thông tin AGI cho biết Chủ tịch đảng Dân chủ, cựu Thủ tướng Matteo Renzi, đang cân nhắc khả năng rút khỏi vai trò người lãnh đạo đảng, điều trước đây ông từng bác bỏ trong trường hợp đảng thất bại trong cuộc tổng tuyển cử.

Trước đó, thăm dò bên ngoài hòm phiếu cho thấy liên minh cầm quyền trung hữu do đảng Dân chủ đứng đầu có thể nhận được 23,1% số phiếu bầu, đứng sau liên minh cánh hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi dự báo đạt tỷ lệ ủng hộ cao nhất 35,5% và vị trí thứ hai thuộc về đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) với32,5% số phiếu bầu.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Italy nhiệm kỳ thứ 18 này, có hơn 46,5 triệu cử tri Italy đủ tư cách đi bỏ phiếu để bầu ra 630 hạ nghị sỹ và 315 thượng nghị sĩ tại hơn 61.500 điểm bầu cử trên khắp cả nước.


Theo luật bầu cử mới của Italy, 37% số nghị sĩ ở cả hai viện sẽ được bầu phổ thông theo danh sách ứng cử viên. Số còn lại được bầu theo danh sách các chính đảng. Cụ thể tại Hạ viện, 232 ghế sẽ được bầu theo theo cơ chế thứ nhất, 386 ghế được bầu theo  danh sách chính đảng, 12 ghế còn lại dành cho các đơn vị cử tri ở nước ngoài. Tại Thượng viện, số ghế tương ứng ở 3 cơ chế bầu này là 116, 193 và 6.

Một điểm mới khác là luật cho phép các chính đảng liên minh với nhau trước bầu cử, và liên minh các chính đảng phải giành được ít nhất 10% số phiếu bầu mới có ghế tại quốc hội, trong khi mức này đối với các đảng đơn lẻ là 3%. Quy định này được cho là có thể gây bất lợi cho đảng dân túy M5S, lâu nay luôn từ chối gia nhập bất kỳ liên minh nào.

TTXVN/Báo Tin tức
Khả năng không đảng nào giành quá bán để lập chính phủ tại Italy
Khả năng không đảng nào giành quá bán để lập chính phủ tại Italy

Theo kết quả thăm dò sau bỏ phiếu của kênh truyền hình nhà nước RAI ở Italy, liên minh cánh hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi dự báo sẽ dẫn đầu tại Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử ngày 4/3, song không giành được đa số để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN