Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Kosovo đứng gác sau cuộc đụng độ kéo dài một ngày với nhóm vũ trang người Serbia ở Banjska, Kosovo ngày 25/9/2023. Ảnh: Anadolu Agency

Một nhóm người Serbia có vũ trang đã chặn một cây cầu dẫn đến Banjska bằng hai chiếc xe tải không có biển số. Cuộc đấu súng nổ ra sau khi nhóm này tấn công cảnh sát khi họ đến hiện trường để điều tra vụ việc.

Một số lượng lớn nhân viên an ninh đã được điều động đến khu vực. Cửa khẩu biên giới Brnjak giữa Kosovo và Serbia đã bị đóng cửa.

Lãnh đạo chính quyền Kosovo Albin Kurti thông báo: “Có ít nhất 30 người trang bị vũ khí hạng nặng đã bị cảnh sát Kosovo bao vây".

Lực lượng gìn giữ hòa bình do NATO đứng đầu ở Kosovo (KFOR) cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở miền Bắc Kosovo và sẵn sàng ứng phó.

Theo Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, những đối tượng có vũ trang tấn công cảnh sát Kosovo không phải đến từ Serbia và là người Serbia địa phương ở Kosovo.

Theo tờ Vedomosti (Nga), Nga mô tả tình hình là căng thẳng và có khả năng nguy hiểm.

Chuyên gia Oleg Bondarenko, người sáng lập dự án Balkanist, cho biết những diễn biến này không khác gì những vụ việc đã xảy ra ở khu vực Balkan này trong 30 năm qua. Chuyên gia này tin rằng tình hình sẽ không thay đổi cho đến khi các bên đạt được thỏa thuận.

Serbia và Kosovo đã bị lôi kéo vào các tranh chấp chính trị và ngoại giao lớn trong vài thập kỷ qua ở Tây Balkan và châu Âu. Tháng 6 năm nay, NATO tuyên bố triển khai thêm 700 binh sĩ ở Kosovo do căng thẳng tiếp diễn. Trong khi đó, các nước phương Tây như Mỹ và các nước thành viên EU lại khẳng định các bên nhất trí bình thường hóa quan hệ và điều chỉnh chính sách của họ phù hợp với khối.

Công Thuận/Báo Tin tức
EU cảnh báo Serbia và Kosovo sau khi đàm phán đổ vỡ
EU cảnh báo Serbia và Kosovo sau khi đàm phán đổ vỡ

Sau khi Kosovo bác bỏ đề xuất thỏa hiệp của EU trong đàm phán với Serbia, khối này cho rằng hy vọng gia nhập EU của Serbia và Kosovo đang gặp nguy hiểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN