Ba Lan tiến hành cải tổ nội các

Tân Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 9/1 đã tiến hành cải tổ nội các trong bối cảnh ông đang tìm cách cải thiện mối quan hệ với các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU).

Truyền thông Ba Lan cho biết Thủ tướng Morawiecki đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Antoni Macierewicz, Ngoại trưởng Witold Waszczykowski, Bộ trưởng Môi trường Jan Szyszko cùng một số bộ trưởng khác trong đó có cả Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Số hóa.

Ông Mateusz Morawiecki tại lễ nhậm chức Thủ tướng Ba Lan ở Vacsava ngày 11/12. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Nội vụ Mariusz Blaszczak sẽ đảm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng thay thế ông Macierewicz, trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Jacek Czaputowicz sẽ đảm nhiệm chức Ngoại trưởng, còn ông Henryk Kowalczyk sẽ giữ chức Bộ trưởng Môi trường. Bên cạnh đó, Thủ tướng Morawiecki cũng đã bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Phát triển, 2 ghế còn trống trong nội các. Các bộ trưởng mới đã tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống Andrzej Duda tại Dinh Tổng thống.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Morawiecki khẳng định ông mong muốn nội các mới sẽ thúc đẩy kinh tế, xã hội. Giới phân tích cho rằng việc Thủ tướng Waszczykowski tiến hành cuộc cải tổ lần này là nhằm cải thiện quan hệ với các đối tác trong EU. Dự kiến, Thủ tướng Morawiecki sẽ tới Brussels (Bỉ) trong ngày 9/1, với chương trình nghị sự tập trung vào thủ tục pháp lý chưa từng có tiền lệ mà EU đang tiến hành đối với Vacsava liên quan đến các cải cách tư pháp gây tranh cãi của nước này.

Chính phủ Ba Lan đã bắt đầu đưa ra những thay đổi trong bộ máy tư pháp sau khi lên nắm quyền vào cuối năm 2015, đồng thời tuyên bố những cải cách này là cần thiết để chống nạn tham nhũng và xem xét lại toàn bộ hệ thống tư pháp vốn vẫn bị ảnh hưởng bởi thời kỳ cũ. Tuy nhiên, phe đối lập tại Ba Lan cho rằng các dự luật này sẽ làm mất tính độc lập của tòa án. Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) - cơ quan hành pháp của EU cảnh báo sự thay đổi này là mối đe dọa tới các nguyên tắc dân chủ và pháp quyền mà Ba Lan đã ký khi gia nhập EU. Tháng trước, EC đã bắt đầu tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện Ba Lan, theo đó, ủy ban này đã kích hoạt điều 7 Hiệp ước Lisbon, đồng nghĩa Ba Lan có thể bị hủy bỏ quyền bỏ phiếu của mình trong EU.

Trong giai đoạn đầu thủ tục pháp lý do EC khởi động, các nước thành viên EU sẽ xác định liệu quốc gia bị kiện có nguy cơ "vi phạm nghiêm trọng" các nguyên tắc pháp quyền hay không. Một phán quyết như vậy cần sự ủng hộ của 22 nước thành viên EU và việc áp đặt bất kỳ các biện pháp trừng phạt nào sẽ chỉ được thực hiện vào giai đoạn 2, cần tới sự ủng hộ nhất trí của tất cả các nước thành viên còn lại trong EU, trừ Ba Lan. Trong khi đó, Hungary tuyên bố sẽ phủ quyết bất kỳ biện pháp nào của EU nhằm vào Ba Lan.

TTXVN/Báo Tin tức
Ba Lan, Hungary và CH Séc phản ứng khi bị kiện lên Tòa án châu Âu
Ba Lan, Hungary và CH Séc phản ứng khi bị kiện lên Tòa án châu Âu

Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức nộp đơn kiện Ba Lan, Hungary và CH Séc tại Tòa án châu Âu do 3 nước này không tiếp nhận người nhập cư theo hạn ngạch mà Liên minh châu Âu (EU) phân bổ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN