Australia đề xuất mở rộng quyền sử dụng vũ khí của điệp viên ở nước ngoài

Ngày 29/11, Chính phủ Australia đã đề xuất sửa đổi luật, theo đó các điệp viên nước này sẽ được phép sử dụng "vũ lực hợp lý", bao gồm sử dụng vũ khí, trong các hoạt động ở nước ngoài.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Australia Marise Payne. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Australia Marise Payne đã công bố đề xuất sửa đổi Đạo luật về Các cơ quan tình báo, áp dụng với Cơ quan Mật vụ Australia (ASIS). Từ năm 2004, các sĩ quan ASIS đã được phép sử dụng vũ khí để bảo vệ bản thân, các đồng nghiệp cũng như những người hợp tác điều tra với cơ quan này.

Đề xuất sửa đổi mở rộng diện đối tượng mà các điệp viên có thể sử dụng vũ khí để bảo vệ, như người qua đường hay con tin. Các sĩ quan ASIS cũng sẽ được sử dụng "vũ lực hợp lý" để khống chế một cá nhân trong trường hợp "có nguy cơ đáng kể đối với an toàn của một người" hoặc "nguy cơ đáng kể đối với hoạt động của ASIS".

Ngoại trưởng Payne cho biết đề xuất được đưa ra trong bối cảnh thế giới trở nên “phức tạp hơn” và xảy ra “các tình huống mới khó lường”,  trong khi các quy định hiện hành đã được áp dụng từ hơn 10 năm trước.

Năm 1985, Chính phủ Australia cấm các sĩ quan ASIS mang theo vũ khí, tuy nhiên lệnh cấm này đã được bãi bỏ năm 2004 theo quyết định của Thủ tướng khi đó là ông John Howard.

Minh Châu (TTXVN)
Australia thử nghiệm máy quét an ninh 3D tại sân bay
Australia thử nghiệm máy quét an ninh 3D tại sân bay

Các máy quét hành lý 3D mới được kỳ vọng góp phần nâng cao hiệu quả kiểm soát an ninh tại sân bay Melbourne của Australia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN