Australia cấp quốc tịch cho người nước ngoài dũng cảm đối đầu với kẻ đâm dao

Australia đã cấp quốc tịch cho một người Pháp sau khi người này có hành động dũng cảm, ngăn chặn kẻ đâm dao trong trung tâm mua sắm ở Sydney.

Chú thích ảnh
Damien Guerot (ảnh trái) và khoảnh khắc dũng cảm đối đầu với kẻ tấn công ngày 13/4. Ảnh: Skynews

Chiều 13/4, Joel Cauchi (40 tuổi) cầm dao xông vào trung tâm mua sắm Westfiled Bondi Junction sầm uất ở thành phố Sydney và tấn công khiến 5 phụ nữ và 1 nam giới thiệt mạng, 12 người bị thương. 

Thời điểm đó, Damien Guerot, một người đàn ông Pháp có mặt ở Westfiled Bondi Junction, đã nhanh chóng lấy một thanh kim loại chuyên dùng làm thanh trụ ở trung tâm mua sắm và dũng cảm đối đầu với kẻ tấn công, ngăn hắn tiến lên thang cuốn để làm bị thương nhiều người hơn.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese ca ngợi hành động dũng cảm phi thường của Damien Guerot và nói rằng anh được hoan nghênh ở lại đất nước này bao lâu tùy thích.

Được biết, thị thực làm việc tại Australia của Damien Guerot sẽ hết trong vài tháng tới. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 16/4, Thủ tướng Anthony Albanese đã chính thức tuyên bố: "Tôi nói điều này với Damien Guerot, người đang giải quyết các đơn xin thị thực, rằng bạn được chào đón ở đây. Đây là người mà chúng tôi hoan nghênh trở thành công dân Australia, mặc dù điều đó tất nhiên sẽ là một mất mát đối với nước Pháp".

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Seven News, Damien Guerot cho hay anh và bạn mình đã chạy tới giúp đỡ khi nghe thấy mọi người la hét lúc kẻ tấn công tiến đến. Anh và người bạn cũng đã dẫn nữ cảnh sát Amy Scott đến chỗ kẻ tấn công và nữ cảnh sát này đã dùng súng bắn hạ hắn.

Luật sư của Damien Guerot cho biết thân chủ của mình sẽ được cấp thường trú và chỉ đang chờ giấy tờ thông báo chính thức.

Trước mắt, dựa trên thông tin về các nạn nhân, cảnh sát Australia đang điều tra theo hướng kẻ tấn công chủ yếu nhằm vào phụ nữ.

Nhà chức trách thông báo cuộc điều tra có thể mất nhiều tuần và cảnh sát sẽ tiếp tục hỏi thêm thông tin từ các nhân chứng, cũng như theo dõi các hướng điều tra khác nhau.

Thủ hiến bang New South Wales, ông Chris Minns đã tuyên bố 15/4 sẽ là ngày quốc tang. Các tòa nhà chính quyền sẽ treo cờ rủ, nhà hát Opera Sydney sẽ có hình dải ruy băng đen để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong vụ tấn công.

Phía cảnh sát cũng trước đó cho biết, kẻ tấn công Joel Cauchi sống ở bang lân cận Queensland, có vấn đề về sức khỏe tâm thần mặc dù anh ta chưa bị truy tố hay buộc tội hình sự nào trước đó ở bang này.

Trần Trang/Báo Tin tức (Theo Skynews)
Vụ đâm dao ở Australia: Cảnh sát nói kẻ giết người nhắm vào phụ nữ
Vụ đâm dao ở Australia: Cảnh sát nói kẻ giết người nhắm vào phụ nữ

Sau khi có thêm thông tin chi tiết về 6 nạn nhân, cảnh sát đã đưa ra thêm hướng điều tra mới về mục tiêu của kẻ tấn công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN