ASEAN và Nga tìm kiếm động lực hợp tác mới

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, nhân kỷ niệm 55 năm thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ngày 13/10, tại trụ sở Đại học Quan hệ Quốc tế Quốc gia Moskva (MGIMO) đã diễn ra lễ khai mạc hội thảo quốc tế với chủ đề “Nga và ASEAN ở châu Á-Thái Bình Dương: Động lực hợp tác, các tiến trình khu vực và bối cảnh toàn cầu”. Sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu ASEAN thuộc MGIMO tổ chức.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Lễ khai mạc Hội thảo. Ảnh: Quang Vinh/TTXVN

Tham dự lễ khai mạc có ông Carlos Sorreta - Thứ trưởng phụ trách các vấn đề đa phương và quan hệ kinh tế quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Philippines; ông Jose Antonio Morato Tavares - Đại sứ Indonesia tại LB Nga; bà Natalia Stapran - Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế đa phương và các dự án trọng điểm thuộc Bộ Phát triển kinh tế LB Nga; ông Andrey Baykov - Phó Hiệu trưởng phụ trách Nghiên cứu Khoa học của MGIMO; ông Ivan Polyakov - Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Nga - ASEAN; đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại LB Nga cùng đông đảo các chuyên gia Nga, nghiên cứu sinh và sinh viên của MGIMO tham dự. 

Với 11 phiên thảo luận chuyên đề và 1 hội thảo bàn tròn, hội thảo sẽ kéo dài đến hết ngày 15/10. Các đại biểu tham dự sẽ tập trung thảo luận về những thành tựu đạt được, cũng như những vấn đề còn hạn chế của ASEAN trong suốt 55 năm qua; những chính sách và cách tiếp cận của ASEAN đối với các vấn đề quốc tế; về những khó khăn trong quan hệ đối tác Nga - ASEAN trước những thách thức của tình hình chính trị toàn cầu hiện nay, để từ đó tìm ra giải pháp và những động lực mới trong hợp tác song phương giữa Nga với ASEAN nói chung và với từng quốc gia thành viên nói riêng. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, các đại biểu đến từ Đông Nam Á đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga, khẳng định ASEAN sẵn sàng hợp tác với tất cả các quốc gia trên thế giới, bao gồm LB Nga, đồng thời nhấn mạnh không mong muốn bối cảnh chính trị quốc tế phức tạp hiện nay ảnh hưởng tới hợp tác song phương.

Về phần mình, các đại biểu Nga đánh giá tích cực tiềm năng của ASEAN ở châu Á-Thái Bình Dương, với một môi trường tương đối ổn định trong bối cảnh tình hình quốc tế biến động mạnh. Theo các đại biểu, phía Nga chủ trương thúc đẩy hoạt động của các diễn đàn đối thoại Nga - ASEAN, cũng như các Ủy ban Liên chính phủ Nga với các quốc gia thành viên, qua đó tìm phương hướng đưa quan hệ song phương lên cấp độ mới trong nhiều lĩnh vực hợp tác như dầu khí, xây dựng cơ sở hạ tầng, hậu cần…, đáp ứng các lợi ích chung của các bên. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại hội thảo, bà Ekaterina Koldunova, Giám đốc Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO, hy vọng những kinh nghiệm và kiến thức được trao đổi tại các phiên thảo luận của hội thảo lần này sẽ là động lực thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược Nga-ASEAN thời gian tới. 

Trong khi đó, ông Yevgeny Vlasov - Phó Hiệu trưởng phụ trách Quan hệ Quốc tế của Đại học LB Viễn Đông đề xuất khả năng hợp tác về công nghệ trí tuệ nhân tạo giữa Nga và ASEAN. Theo ông, hướng phát triển lĩnh vực này đặc biệt quan trọng ở cả ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng bởi vì Việt Nam có nhu cầu lớn về thành phố thông minh, ứng dụng trong giao thông đường bộ, trong ngành y tế, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19.

Duy Trinh - Quang Vinh (TTXVN)
Khai mạc Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN lần thứ 28
Khai mạc Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN lần thứ 28

Ngày 13/10, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN lần thứ 28 (ASCC-28) đã chính thức khai mạc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN