Ảnh vệ tinh tiết lộ thiệt hại tại căn cứ của Nga ở Crimea sau khi bị Ukraine tập kích

Ảnh vệ tinh dường như cho thấy ba máy bay Nga bị phá hủy và các tòa nhà bị hư hỏng tại căn cứ không quân Belbek ở thành phố cảng Sevastopol thuộc Crimea.

Chú thích ảnh
Hình ảnh vệ tinh cho thấy các máy bay và tòa nhà bị phá hủy tại Căn cứ không quân Belbek ở Crimea vào ngày 15/5. Ảnh: Maxar Technologies

Theo kênh CNN ngày 17/5, những thiệt hại về máy bay và cơ sở hạ tầng xảy ra sau hai ngày khu vực Sevastopol ở Crimea bị phía Ukraine tấn công.

Trong những bức ảnh do công ty chụp ảnh vệ tinh BlackSky và công ty công nghệ vũ trụ Maxar của Mỹ chụp, có thể thấy hai máy bay cháy đen trên đường bay chính ở Belbek, ngoài ra còn có chiếc thứ ba đậu trên bờ kè bảo vệ. Các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy một tòa nhà bị phá hủy gần đó và một tòa nhà khác bị hư hỏng đáng kể.

Ông Mikhail Razvozhaev, Thống đốc Sevastopol do Nga bổ nhiệm, thông báo trên Telegram ngày 17/5 rằng phía Nga đã đẩy lùi thành công một cuộc tấn công lớn của Ukraine vào Sevastopol.

Theo ông Razvozhaev, Nga đã phá hủy hàng chục thiết bị bay không người lái và ít nhất 5 thiết bị không người lái trên biển. Thành phố Sevastopol bị mất điện một phần do các mảnh vỡ của thiết bị bay không người lái rơi xuống trạm biến áp điện.

Cuộc tấn công này là lần thứ hai Belbek trở thành mục tiêu của Ukraine trong 48 giờ qua.

Ngày 16/5, khi được hỏi về việc Ukraine có tấn công Belbek không, ông Dmytro Pletenchuk, một người phát ngôn của quân đội Ukraine, cho biết: “Chúng tôi không thể công bố chi tiết nào vào thời điểm này vì không có thông tin xác minh vào thời điểm này”.

Sau cuộc tấn công thư hai, một nhóm nổi dậy Ukraine ở Crimea tên là Atesh đã tuyên bố trên Telegram rằng một kho pháo ở sân bay Belbek đã bị hư hỏng.

Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh không có dấu hiệu nào chứng minh kho vũ khí tên lửa hoặc pháo của Nga bị tấn công hoặc xảy ra vụ nổ ở đây.

Hình ảnh vệ tinh ghi lại thiệt hại của Nga tại Crimea (nguồn: Reuters):

Trong khi đó, mặc dù Nga dường như chiếm thế thượng phong trong chiến dịch trên bộ gần đây, nhưng lực lượng của Ukraine đã đạt được những thành công liên tục khi tấn công vào Hạm đội Biển Đen của Nga bằng tên lửa hoặc thiết bị không người lái trên biển.

Vào tháng 3, Ukraine đã tấn công hai tàu hải quân Nga, cùng với một trung tâm liên lạc và một số cơ sở khác thuộc Hạm đội Biển Đen. Đây là một cuộc tấn công quy mô lớn trong đêm. Ukraine cho biết các tàu bị tấn công là hai tàu đổ bộ mang tên Yamal và Azov.

Hơn 20 tàu hải quân Nga đã bị vô hiệu hóa hoặc bị phá hủy, chiếm 1/3 toàn bộ hạm đội.

Vào tháng 10/2023, hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga đã di dời một số tàu hải quân ra khỏi Sevastopol sau một loạt cuộc tấn công của Ukraine.

Cuộc tấn công ở Belbek xảy ra khi Nga đang tiến quân ở vùng Đông Bắc Ukraine, khiến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phải hoãn tham gia tất cả các sự kiện quốc tế trong những ngày tới trong bối cảnh quân đội nước này đang phải phòng thủ trước cuộc tấn công bất ngờ ở khu vực Kharkov.

Cuộc tấn công Kharkov là cuộc tấn công trên bộ xuyên biên giới mạnh nnhất kể từ khi Ukraine chiếm lại khu vực Kharkov vào cuối mùa hè năm 2022.

Diễn biến này xảy ra khi Ukraine gặp khó khăn do lực lượng mỏng, pháo và lực lượng phòng không không đủ mạnh trong khi chờ đợi đạn dược và vũ khí thuộc gói tài trợ quân sự trị giá 2 tỷ USD của Mỹ đã bị trì hoãn từ lâu.

Lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát hơn 9 ngôi làng gần biên giới kể từ khi Nga bắt đầu tấn công. Thị trấn Vovchansk, cách Kharkov khoảng 60 km về phía Đông Bắc, là nơi diễn ra một số trận chiến khốc liệt nhất.

Tuy nhiên, NATO tin rằng quân đội Nga không có đủ số lượng cần thiết để đột phá chiến lược ở Kharkov.

Tổng thống Zelensky đã gặp các quan chức quân sự cấp cao ở Kharkov trước đó. Ông mô tả viễn cảnh cực kỳ khó khăn đối với quân đội Ukraine trên thực địa.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Công dân Mỹ, Ukraine trong đường dây giúp nhân viên IT Triều Tiên làm việc ở Mỹ
Công dân Mỹ, Ukraine trong đường dây giúp nhân viên IT Triều Tiên làm việc ở Mỹ

Các công tố viên Mỹ ngày 16/5 đã thông báo về việc bắt giữ một phụ nữ Mỹ và một người đàn ông Ukraine đã giúp các nhân viên ngành công nghệ thông tin (IT) Triều Tiên nhận được việc làm việc từ xa của hàng trăm công ty Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN