Anh thiếu 4.000 bác sĩ chuyên ngành chính đến từ các nước EU

Kết quả một nghiên cứu công bố ngày 27/11 cho thấy quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt bác sĩ ở nước này. Theo đó, ước tính Anh thiếu 4.000 bác sĩ chuyên ngành chính đến từ các nước EU.

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện ở Portsmouth, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tình trạng thiếu y, bác sĩ ở Anh xảy ra trong bối cảnh hệ thống chăm sóc sức khỏe do nhà nước tài trợ, có tên là Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS), đang rơi vào khủng hoảng sau nhiều năm thiếu thốn tài chính và tác động của đại dịch COVID-19. Hậu quả là số lượng người chờ đợi để được điều trị tại bệnh viện đã tăng cao kỷ lục.

Tổ chức tư vấn sức khỏe độc lập Nuffield Trust cho biết trong 4 chuyên ngành gồm gây mê, nhi khoa, phẫu thuật tim - lồng ngực và tâm thần học, sự gia tăng số lượng bác sĩ đến từ EU và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA - gồm Na Uy, Thụy Sĩ, Iceland và Liechtenstein) đã chậm lại và giảm xuống dưới mức dự kiến. Hiện công tác tuyển dụng bác sĩ trong các chuyên ngành này đang gặp nhiều khó khăn. Đây vốn là những chuyên ngành dựa chủ yếu vào các bác sĩ từ châu Âu trước khi Anh rời EU. Theo Nuffield Trust, nếu xu hướng trước Brexit tiếp diễn, lẽ ra sẽ có hơn 41.000 bác sĩ đến từ EU hoặc EFTA  đăng ký vào năm 2021, hoặc ít nhất là nhiều hơn 4.000 bác sĩ so với số liệu công bố.

Nghiên cứu đăng trên báo The Guardian cho thấy kết quả của cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của Anh, dẫn đến Brexit, là nguyên nhân kéo theo sự thay đổi xu hướng vào năm 2015 và 2016. Nghiên cứu nhấn mạnh sự không chắc chắn về các quy định mới liên quan hoạt động đi lại của người dân, tiếp đến là các quy định thị thực chặt chẽ hơn và "điều kiện làm việc xấu đi" trong hệ thống y tế.

Phan An (TTXVN)
Bác sĩ người Tanzania tử vong vì Ebola ở Uganda
Bác sĩ người Tanzania tử vong vì Ebola ở Uganda

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Bộ trưởng Y tế Uganda, bà Jane Ruth Aceng ngày 2/10 xác nhận bác sĩ Mohammed Ali, quốc tịch Tanzania, đã tử vong vì Ebola ở Uganda.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN