Anh loại bỏ thiết bị giám sát do Trung Quốc sản xuất khỏi các tòa nhà chính phủ

Anh đã cam kết loại bỏ các thiết bị giám sát do Trung Quốc sản xuất khỏi các tòa nhà nhạy cảm về an ninh của chính phủ như một phần trong kế hoạch mới nhất của nước này nhằm giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia.

Chú thích ảnh
Một camera giám sát lắp đặt ở quận Kings Cross, thủ đô London (Anh) ngày 14/8/2019. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, năm ngoái, dưới thời Thủ tướng Rishi Sunak - người coi Trung Quốc là thách thức lớn nhất của thế giới đối với an ninh và sự phát triển thịnh vượng, chính phủ Anh đã yêu cầu các cơ quan ngừng lắp đặt camera giám sát có liên kết với Trung Quốc tại các tòa nhà nhạy cảm.

Trong một thông báo đưa ra đề xuất thắt chặt quy định mua sắm ngày 7/6, chính phủ nêu rõ: “Chúng tôi cũng sẽ cam kết công bố lịch trình loại bỏ thiết bị giám sát do các công ty Trung Quốc sản xuất khỏi các địa điểm nhạy cảm của chính phủ trung ương. Chúng tôi nhấn mạnh đến sự đảm bảo và tính khẩn cấp xung quanh các kế hoạch loại bỏ”.

Thông báo trên không nêu tên các công ty cụ thể.

Trước đó, các nhà lập pháp Anh đã kêu gọi cấm mua bán và sử dụng camera giám sát an ninh của Hikvision và Dahua - hai công ty quốc doanh của Trung Quốc do lo ngại quyền riêng tư và lo ngại sản phẩm của các công ty này có liên quan đến vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

Về phần mình, Bắc Kinh cho biết họ "kiên quyết phản đối" việc mở rộng quá mức khái niệm an ninh quốc gia để hạn chế các doanh nghiệp Trung Quốc.

"Chính phủ Trung Quốc luôn khuyến khích các công ty Trung Quốc tiến hành đầu tư và hợp tác quốc tế theo nguyên tắc thị trường, qui định quốc tế và luật pháp địa phương. Chúng tôi kêu gọi phía Vương quốc Anh ngừng thao túng chính trị và cung cấp một môi trường công bằng, chính đáng và không phân biệt đối xử cho hoạt động bình thường của các công ty Trung Quốc tại Vương quốc Anh", người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi đó, đại diện Hikvision phản ứng: “Chúng tôi tin rằng động thái của chính phủ Vương quốc Anh là một bước tiến xa hơn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng, với các lệnh cấm công nghệ. Điều này hoàn toàn không liên quan đến tính bảo mật của các sản phẩm của Hikvision”.

Tháng 3 năm nay, Anh đã cấm ứng dụng TikTok hoạt động trên các thiết bị di động của chính phủ. Trước đó, vào năm 2020, Anh cho biết sẽ loại Huawei khỏi hệ thống mạng 5G đang xây dựng tại quốc gia này. Một số bang của Mỹ cũng có những lệnh cấm các nhà cung cấp và sản phẩm từ một số công ty công nghệ Trung Quốc.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
TikTok cam kết cho đối tác Mỹ kiểm duyệt nội dung
TikTok cam kết cho đối tác Mỹ kiểm duyệt nội dung

Gã khổng lồ truyền thông xã hội thuộc sở hữu của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance sẽ cấp cho đối tác Mỹ toàn quyền truy cập vào mã nguồn, thuật toán và dữ liệu kiểm duyệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN