Anh khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ với Pháp

Ngày 20/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định mối quan hệ giữa London và Paris "rất bền vững". Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện bất đồng trong mối quan hệ giữa hai nước liên quan đến quan hệ đối tác mới giữa Mỹ, Anh và Australia (AUKUS) về tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Phát biểu với phóng viên tại New York, Thủ tướng Johnson bày tỏ tin tưởng rằng Anh và Pháp có một mối quan hệ rất bền vững và quan trọng. Anh sẽ thảo luận với tất cả đồng minh về cách thức nhằm giúp thỏa thuận AUKUS hoạt động hiệu quả, không gây chia rẽ.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trong phiên họp Hạ viện tại thủ đô London ngày 8/9/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, người đang có mặt tại New York để tham gia các cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), kêu gọi châu Âu "suy nghĩ kĩ" về các liên minh sau khi Paris giận dữ do Australia hủy hợp đồng mua tàu ngầm. Ngoại trưởng Le Drian cũng nêu rõ Mỹ cần đưa ra lời giải thích rõ ràng với Pháp trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Emmanuel Macron, dự kiến diễn ra vào những ngày tới. Theo ông Le Drian, các lợi ích của châu Âu cần phải được đồng minh Mỹ coi trọng.

Liên quan đến tranh cãi về việc Australia hủy hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen, cùng ngày khẳng định cách mà Pháp bị "đối xử" là "không thể chấp nhận được". Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, bà von der Leyen nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) muốn hiểu rõ nguyên nhân của sự việc này.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc họp kín diễn ra bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã khẳng định sự ủng hộ và đoàn kết với Pháp. Ông Borrell nhấn mạnh việc hợp tác hơn nữa, phối hợp hơn nữa và gắn kết hơn là điều cần thiết để đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, song ông bất ngờ khi biết được Australia đã hủy hợp đồng mua vũ khí của Pháp. Trước đó, ông Borrell cho biết EU đã không được tham vấn hay thông tin trước khi có thông báo về AUKUS. 

Ngày 15/9, Thủ tướng Australia Scott Morrison cùng Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố thành lập AUKUS để bảo vệ và đảm bảo các lợi ích chung của 3 nước ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Trong khuôn khổ AUKUS, Anh và Mỹ cam kết cung cấp cho hải quân Australia công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Australia đã từ bỏ hợp đồng mua 12 tàu ngầm chạy bằng năng lượng thông thường trị giá 66 tỷ USD với Pháp để ủng hộ AUKUS, động thái khiến Paris tức giận.

Thanh Hương - Hương Giang (TTXVN)
EU, Anh hoan nghênh Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại
EU, Anh hoan nghênh Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại

Ngày 20/9, Liên minh châu Âu (EU) hoan nghênh việc Mỹ tuyên bố sẽ mở cửa trở lại đối với du khách châu Âu đã tiêm vaccine phòng COVID-19 vào tháng 11, nới lỏng những hạn chế được áp đặt từ đầu năm ngoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN