Ấn Độ, Mỹ thảo luận về 'hướng đi tương lai' của quan hệ song phương

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn mạng Zee News ngày 15/9 cho hay Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval vừa có các cuộc thảo luận sâu rộng với người đồng cấp John Bolton, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, trong đó giới chức hai nước đã bàn thảo "hướng đi tương lai" của mối quan hệ chiến lược Ấn Độ - Mỹ cũng như xác định các lĩnh vực hợp tác.

Chú thích ảnh
Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval. Ảnh: indiatimes.com

Cuộc gặp giữa ông Doval với 3 quan chức hàng đầu trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra 1 tuần sau cuộc đối thoại 2 + 2 thành công giữa Ấn Độ và Mỹ. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Doval và ông Bolton, tân Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump.

Các nguồn thạo tin cho biết 3 cuộc gặp trên là cơ hội tốt để đánh giá lại toàn bộ quan hệ song phương sau cuộc đối thoại 2 + 2. Các vấn đề khu vực và những diễn tiến toàn cầu cũng là chủ đề thảo luận.

Hồi đầu tuần này, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Alice Wells cho rằng  tầm quan trọng của cuộc đối thoại 2 + 2 là nhằm tái khẳng định sức mạnh của mối quan hệ Ấn Độ - Mỹ, trong khi Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng David F Helvey cho hay điều đạt được lớn nhất trong cuộc đối thoại này là đưa quan hệ song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng, lên một tầm cao hơn.

Trước đó, tại cuộc đối thoại 2 + 2, Ấn Độ và Mỹ đã ký Hiệp ước An ninh và Tương thích Liên lạc (COMCASA), mở đường cho việc bán các thiết bị quân sự nhạy cảm của Mỹ sang quốc gia Nam Á này. Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí thiết lập đường dây nóng giữa hai Ngoại trưởng và tiến hành cuộc tập trận chung có sự tham gia của cả 3 lực lượng (Không quân, Hải quân, và Lục quân) ở ngoài khơi bờ biển phía Đông của Ấn Độ vào năm 2019.

Huy Bình (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản