American Airlines lùi thời điểm nối lại các chuyến bay Boeing 737 MAX

Ngày 9/10, hãng hàng không lớn nhất Mỹ American Airlines cho biết sẽ lùi thời điểm nối lại các chuyến bay của dòng máy bay Boeing 737 MAX đến tháng 1/2020 trong bối cảnh nhà chức trách tiếp tục xem xét kỹ lưỡng đề xuất cập nhật phần mềm điều khiển cho mẫu máy bay này.

Trước đó, hãng tuyên bố hủy mỗi ngày khoảng 140 chuyến bay 737 MAX đến ngày 3/12 tới. 

Chú thích ảnh
Máy bay 737 Max của Boeing trình diễn tại Triển lãm hàng không Farnborough, tây nam thủ đô London, Anh, ngày 12/7/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo mới nhất, đại diện hãng hàng không trên hy vọng hãng sẽ dần nối lại các chuyến bay 737 MAX bắt đầu từ ngày 16/1 tới. Hãng cũng tin rằng với việc Boeing nâng cấp phần mềm điều khiển 737 MAX, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) sẽ cấp phép cho dòng máy bay này trở lại bầu trời vào cuối năm nay và nối lại dịch vụ chở khách thương mại từ tháng 1/2020.

Cùng ngày 9/10, FAA cho biết đang tuân thủ một quy trình "triệt để", song chưa đưa ra một khung thời gian cụ thể, nhằm đưa mẫu máy bay Boeing 737 MAX trở lại hoạt động. FAA tuyên bố sẽ dỡ bỏ chỉ thị cấm dòng máy bay này khi nhận thấy các điều kiện an toàn được đảm bảo.

Các máy bay 737 MAX, dòng máy bay đắt hàng nhất của Boeing, đã bị cấm bay trên toàn thế giới sau 2 vụ rơi máy bay liên quan đến mẫu máy bay này của Lion Air (Indonesia) hồi tháng 10/2018 và của Ethiopian Airlines hồi tháng 3/2019 khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Các điều tra sơ bộ cả hai vụ tai nạn trên cho thấy lỗi Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS), được thiết kế đặc biệt cho dòng 737 MAX, có thể là nguyên nhân dẫn tới tai nạn. Hiện Boeing đang nỗ lực để dòng máy bay 737 MAX được phép bay trở lại.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Boeing lập Tổ chức An toàn sản phẩm và dịch vụ
Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Boeing lập Tổ chức An toàn sản phẩm và dịch vụ

Ngày 30/9, tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu của Mỹ Boeing cho biết đang triển khai mạnh mẽ các biện pháp, trong đó có kế hoạch lập một tổ chức mới, nhằm nâng cao tính an toàn của sản phẩm và dịch vụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN