Algeria dự báo nguồn thu từ thuế dầu mỏ chiếm 41% tổng thu ngân sách năm 2023

Ngày 6/12, Bộ trưởng tài chính Algeria Brahim Djamel Kassali, khẳng định rằng doanh thu từ thuế dầu mỏ sẽ chiếm 41% tổng thu ngân sách nhà nước trong năm tài chính 2023.

Chú thích ảnh
Một cơ sở lọc dầu ở In Amenas, Algeria. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Kassali, nền kinh tế Algeria cũng sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng khoảng 4,1% trong 2023 nhờ sự tăng trưởng của các lĩnh vực phi dầu mỏ.

Theo dự báo của Bộ Tài chính, tăng trưởng kinh tế phi hydrocarbon của Algeria sẽ ở mức 5,6% vào năm 2023, trong đó, ngành nông nghiệp sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng trung bình là 6,9%, ngành công nghiệp là 8,5%, công trình công cộng là 5,6% và dịch vụ là 5,9%.

Những năm trước, tỷ trọng của ngành dầu khí trong thu ngoại tệ ở Algeria dao động trong khoảng 96% đến 97% và thuế thu được từ dầu mỏ thường chiếm khoảng 30% ngân sách nhà nước.

Với tiến triển tích cực về nguồn lực tài chính, các cơ quan công quyền Algeria cũng đã quyết định sẽ tiếp tục triển khai các dự án đầu tư đang bị tạm ngưng trong cho các lĩnh vực ưu tiên như công trình công cộng, giao thông, giáo dục quốc dân, y tế, tài nguyên nước và đầu tư cho các địa phương.

Trung Khánh (P/v TTXVN tại Algeria)
Algeria cung cấp khí đốt cho Slovenia thông qua đường ống dẫn qua Italy
Algeria cung cấp khí đốt cho Slovenia thông qua đường ống dẫn qua Italy

Ngày 15/11, tập đoàn dầu khí quốc gia Sonatrach của Algeria đã ký hợp đồng cung cấp khí đốt cho Slovenia trong 3 năm, kể từ tháng 1/2023, thông qua một đường ống dẫn qua Italy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN