Ai Cập khẳng định ưu tiên giải quyết hòa bình vấn đề Palestine

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 7/3 khẳng định giải quyết hòa bình vấn đề Palestine luôn là ưu tiên hàng đầu của nước này. 

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry phát biểu tại Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, ngày 24/9/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc gặp ở thủ đô Cairo với Cao ủy của Liên hợp quốc (LHQ) kiêm Giám đốc Cơ quan LHQ cứu trợ cho người tị nạn Palestine tại vùng Cận Đông (UNRWA), ông Philippe Lazzarini, Ngoại trưởng Shoukry nhấn mạnh việc nối lại tiến trình hòa bình vì sự nghiệp chính nghĩa của Palestine sẽ có tác động tích cực đối với các công việc của UNRWA và giúp cơ quan này vượt qua được những thách thức hiện nay. Ngoại trưởng Shoukry đã tái khẳng định sự hỗ trợ của Ai Cập đối với tất cả các nỗ lực nhằm phá vỡ bế tắc trong tiến trình hòa bình Trung Đông giữa Palestine và Israel. Ông Shoukry nói rằng Ai Cập luôn hỗ trợ UNRWA nhằm thực thi vai trò quan trọng của tổ chức này trong việc cung cấp các dịch vụ cơ bản và thiết yếu cho người tị nạn Palestine, lưu ý rằng việc này giúp tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực. Ai Cập cũng tiếp tục hối thúc các quốc gia cung cấp thêm tài trợ cần thiết cho UNRWA thông qua các khung hợp tác quốc tế khác nhau.

Về phần mình, ông Lazzarini khẳng định sự nhạy bén của UNRWA trong phối hợp và tham khảo ý kiến của Ai Cập nhằm hỗ trợ các hoạt động của tổ chức này, cũng như huy động viện trợ quốc tế. Giám đốc UNRWA cũng bày tỏ mong muốn tổ chức một cuộc đối thoại trong khuôn khổ Liên đoàn Arab (AL) để thảo luận về những nỗ lực tăng cường vai trò của UNRWA trong bối cảnh Ai Cập sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao AL trong ngày 8/3.

Cũng trong ngày 7/3, ông Lazzarini đã có cuộc gặp với Tổng thư ký AL Ahmed Abul Gheit. Tại cuộc gặp, ông Gheit đánh giá cao vai trò của UNRWA trong việc duy trì an toàn và sự ổn định cho toàn bộ khu vực và kêu gọi các nước huy động tài trợ để bù đắp cho khoản thiếu hụt tài chính của UNRWA vào khoảng 70 triệu USD.

Ai Cập luôn khẳng định sự ủng hộ đối với UNRWA, được thành lập năm 1948, nhằm cung cấp dịch vụ giáo dục, y tế và viện trợ khác cho khoảng 6 triệu người tị nạn Palestine ở Jordan, Syria, Liban, Bờ Tây và dải Gaza.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Ai Cập đã ra tuyên bố phản đối các chính sách của Israel chống lại người Palestine, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Hội đồng Bảo an LHQ, hành động khẩn cấp nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai bên.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
Việt Nam tái khẳng định lập trường nhất quán về vấn đề Palestine
Việt Nam tái khẳng định lập trường nhất quán về vấn đề Palestine

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 28/10, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ thảo luận mở về tình hình Trung Đông với sự tham dự của đại diện 46 nước, Liên minh châu Âu và Liên đoàn Arab. Tại đây, Việt Nam đã tái khẳng định lập trường nhất quán về vấn đề Palestine. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN