Afghanistan tiêu diệt ít nhất 40 tay súng Taliban trong chiến dịch không kích

Giới chức Afghanistan ngày 15/9 cho biết lực lượng an ninh của nước này được các lực lượng Mỹ hậu thuẫn đã tiêu diệt 2 thủ lĩnh cấp cao và ít nhất 38 tay súng của nhóm phiến quân Taliban trong chiến dịch không kích chung ở các khu vực phía Tây và Bắc của Afghanistan.

Chú thích ảnh
Các tay súng Taliban tại Jamshedi, tỉnh Faryab, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Một quan chức an ninh cấp cao ở Kabul cho hay, chiến dịch trên được phát động vào đêm 14/9, nhằm chặn đứng các vụ tấn công của Taliban nhắm vào các lực lượng Afghanistan. Theo quan chức này, các vụ đụng độ đã leo thang sau khi đàm phán giữa Mỹ và Taliban sụp đổ.

Hôm 12/9, một phần tử Taliban đã cho nổ xe bom bên ngoài căn cứ của lực lượng đặc nhiệm của quân đội nước này ở huyện Chahar Asyab, thuộc tỉnh Kabul, ngoại ô phía Tây Nam thủ đô Kabul, làm ít nhất 4 binh sĩ thiệt mạng, 3 binh sĩ bị thương.

Đây là vụ tấn công mới nhất trong một loạt vụ đánh bom xảy ra gần đây nhằm vào hàng chục cơ sở quân sự và của lực lượng an ninh tại Afghanistan, và là vụ tấn công đầu tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ hủy các cuộc đàm phán giữa Mỹ với Taliban ngay trước khi hai bên dường như sắp đạt thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Hồi tuần trước đó, Taliban cũng tiến hành hai vụ đánh bom xe, làm nhiều dân thường và hai nhân viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thiệt mạng, trong đó có 1 binh sĩ Mỹ.

Thanh Bình (TTXVN)
Tổng thống Afghanistan nêu điều kiện đàm phán với Taliban ​
Tổng thống Afghanistan nêu điều kiện đàm phán với Taliban ​

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã tiếp tục kêu gọi lực lượng phiến quân Taliban đàm phán trực tiếp, song khẳng định Taliban phải thực hiện lệnh ngừng bắn, chấm dứt các hành vi bạo lực. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN