13 con khỉ đột tại sở thú Mỹ dương tính với virus SARS-CoV-2

13 con khỉ đột tại Sở thú Atlanta, bang Georgia (Mỹ), đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Giới chức cho biết những con vật này có thể đã nhiễm virus từ nhân viên của sở thú.

Chú thích ảnh
Một con khỉ đột đực ở Sở thú Atlanta hồi năm ngoái. Ảnh: EPA

Theo trang The Guardian (Anh), các nhân viên tại Sở thú Atlanta đã nhận được cảnh báo một số con khỉ đột trong bầy 20 con ở vùng đất thấp phía tây của sở thú bắt đầu có các triệu chứng mắc COVID-19, bao gồm sổ mũi, ho nhẹ và chán ăn.

Giới chức đã tiến hành lấy mẫu phân, dịch ở mũi và gửi đến phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y của Đại học Georgia. Kết quả xét nghiệm cho thấy 13 con trong số 20 con khỉ đột dương tính với virus SARS-CoV-2, Tạp chí Atlanta đưa tin.

Trong một tuyên bố được đăng trên trang web của sở thú, giới chức cho biết một nhân viên trong nhóm chăm sóc động vật của họ có thể đã lây virus cho các con vật. Người này đã mắc COVID-19 không triệu chứng khi đến làm việc.

“Nhóm chăm sóc đang theo dõi rất chặt chẽ những con khỉ đột mắc COVID-19 và hy vọng chúng sẽ hồi phục hoàn toàn”, Sam Rivera, Giám đốc cấp cao về sức khỏe động vật của Sở thú Atlanta, cho biết.

Thông cáo cho biết thêm các xét nghiệm khác được gửi đến phòng thí nghiệm dịch vụ thú y quốc gia ở Ames, Iowa, để xác nhận và đang chờ xử lý. Các nhân viên đang tập trung theo dõi Ozzie, một con khỉ đột đực, 60 tuổi, được cho là có nguy cơ dễ gặp các biến chứng COVID-19 nhất.

Khỉ đột tại Sở thú Atlanta sống gần nhau thành bốn nhóm, do đó không thể tách chúng riêng lẻ. Khi hồi phục, chúng sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 Zoetis được phát triển để sử dụng trong thú y. Các loài động vật khác tại Sở thú Atlanta cũng được tiêm vaccine trong những ngày tới, bao gồm đười ươi Bornean và Sumatra, hổ Sumatra, sư tử châu Phi và một con báo mây.

Hồi tháng 2, Sở thú San Diego của Mỹ thông báo rằng 8 con khỉ đột sống tại đây đã mắc COVID-19, bao gồm cả Winston, một con đực 49 tuổi, đã hồi phục hoàn toàn.

Hồi tháng 7, Sở thú California cũng ghi nhận 2 con báo tuyết nguy cấp của họ bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Các con vật đều đáp ứng điều trị tốt.

Hải Vân/Báo Tin tức
Singapore quyết sống chung với COVID-19 dù ca mắc mới tăng mạnh
Singapore quyết sống chung với COVID-19 dù ca mắc mới tăng mạnh

Singapore cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi lộ trình sống chung với COVID-19, với việc giới chức nước này định ra kịch bản số ca mắc mới có thể lên đến 2.000 ca/ngày trong vài tuần tới, tăng mạnh so với mức 400 ca/ngày hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN