Liên đoàn Quần vợt Việt Nam công bố hệ thống giải đấu năm 2018

Lần đầu tiên Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF) áp dụng hệ thống giải đấu của Liên đoàn Quần vợt Thế giới (ITF) và Hiệp hội quần vợt nhà nghề (ATP), tương ứng với hệ thống điểm và tiền thưởng.

Hệ thống giải đấu năm 2018 của VTF được xem là phù hợp với xu hướng phát triển của các nước trên thế giới.

Cụ thể trong năm 2018, VTF sẽ chia ra thành 3 hệ thống khác nhau là hệ thống giải Quốc gia (VTF Pro Tour), hệ thống giải thanh thiếu niên (VTF Junior Tour) và hệ thống các giải quốc tế với những khoản tiền thưởng vô cùng hấp dẫn.

Lãnh đạo VTF giải đáp những thay đổi trong hệ thống thi đấu năm 2018. Ảnh: L.S

Hệ thống Giải Quốc gia (VTF Pro Tour) sẽ bao gồm 4 Giải VTF Pro Tour, Giải Vô địch Quốc gia và Giải Các Cây vợt xuất sắc Việt Nam.

Trong đó, Giải VTF Pro Tour là sự kết hợp của giải Vô địch Nữ và Vô địch Nam hằng năm giúp các đội tiết kiệm thời gian, kinh phí di chuyển, thi đấu được nhiều nội dung hơn, dễ dàng kết hợp xây dựng đội hình thi đấu, tăng cường sự gắn kết trong đội, khả năng phối hợp trong thi đấu đôi. Giải được tính điểm trong hệ thống Bảng xếp hạng Quốc gia của Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF Ranking).

Hệ thống Giải Thanh thiếu niên (VTF Junior Tour) sẽ bao gồm 4 Giải VTF Junior Tour là giải Thanh thiếu niên toàn quốc, được tổ chức 3 tháng /1 lần. Các lứa tuổi thanh thiếu niên sẽ thi đấu các nội dung đơn nam, nữ U10, 12, 14, 16 và đôi nam, nữ U14, 16.

Điểm đặc biệt ở hệ thống giải thanh thiếu niên là sự thay thế không tổ chức nội dung U18 đơn và đôi. Thay vào đó sẽ tổ chức nội dung đôi U14 để các VĐV U10, 12, 14 ghép cặp thi đấu nội dung đôi U14 sẽ đảm bảo phù hợp hơn với lứa tuổi và trình độ chuyên môn. Nội dung U14 cũng có thể ghép với U16 thi đấu nội dung đôi U16 để phù hợp hơn, có tính cạnh tranh cao hơn và quyết liệt hơn.

Riêng các nội dung U14, U16 để nâng cao tính tự giác, trung thực, chuyên nghiệp cho các vận động viên và phù hợp với xu hướng thi đấu của các giải ITF, ở vòng đấu loại - vòng bảng sẽ tổ chức theo hình thức các VĐV vừa thi đấu vừa tự tính điểm, BTC sẽ bố trí các giám sát (thay trọng tài) ở ngoài theo dõi các VĐV thi đấu. Chỉ khi có sự tranh chấp hoặc kiện cáo thì giám sát mới vào sân giải quyết. Từ vòng đấu Tứ kết, Bán kết và Chung kết sẽ có trọng tài điều hành các trận thi đấu.

Việt Nam cũng sẽ đăng cai và tổ chức 8 giải đấu quốc tế. Ngay từ tháng 1/2018 sẽ là giải đấu ITF/ATF U14 Nhóm 2 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh.

Tiếp đó, vào tháng 4 và 5 sẽ là một loạt các giải đấu bao gồm Giải Davis Cup Nhóm III Khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Hà Nội (tháng 4); ITF U18 Nhóm 4 – Becamex Cup tại Bình Dương; 3 Giải Men Futures (F1 F2 và F3) đều có mức tiền thưởng là 15,000USD (tháng 4 và tháng 5/2018) tại Huế.  

Cuối cùng là giải đấu Vietnam mở rộng diễn ra vào tháng 10/2018 tại Hà Nội.

Minh Tuệ/Báo Tin tức
Lý Hoàng Nam vào chung kết Vietnam F2 Futures
Lý Hoàng Nam vào chung kết Vietnam F2 Futures

Ngày 18/11, Lý Hoàng Nam bước vào thi đấu tại vòng bán kết Giải quần vợt Vietnam F2 Futures. Dù chỉ ở hạng 428 thế giới nhưng tay vợt người Pháp năm nay 23 tuổi Enzo Couacaud đã từng thắng Hoàng Nam ở giải F9 Men Future năm ngoái tại Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN