Làm rõ nguyên nhân khiến lúa chết bất thường tại Cà Mau

Liên quan đến việc người dân tại xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời phản ánh tình trạng lúa chết bất thường, nguyên nhân được cho là vì sử dụng thuộc diệt cỏ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành văn bản xác minh.

Chú thích ảnh
Những nơi lúa chết lõm, cỏ dại (nhạt màu) mọc lên nhanh chóng.

Theo đó, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp UBND huyện Trần Văn Thời và các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương làm rõ thông tin báo đăng, giải quyết vụ việc theo thẩm quyền và quy định của pháp luật; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 4/9.

UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố Cà Mau tăng cường kiểm tra chất lượng giống, vật tư nông nghiệp, thuốc thú y thủy sản và thức ăn chăn nuôi, qua đó kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Trước đó, nhiều hộ dân ở xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời đã có đơn yêu cầu gửi cơ quan chức năng làm rõ nghi vấn khi phun thuốc diệt cỏ nhưng cỏ không chết mà đã gây thiệt hại cho lúa. Số thuốc này, được các nông dân mua của hai đại lý tại địa phương và do Công ty TNHH Bayer Việt Nam (Công ty Bayer) sản xuất.

Liên quan vấn đề này, ông Võ Minh Quân, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau cho biết, cơ quan chuyên môn sẽ thành lập tổ xác minh, làm rõ nội dung theo đơn yêu cầu của người dân. Đồng thời, xuống cơ sở bán thuốc để tiến hành lấy mẫu theo quy trình, nhằm kiểm tra thành phần và hàm lượng của mẫu thuốc.

“Việc lấy mẫu thuốc đảm bảo lấy đúng mẫu theo ngày sản xuất, lô thuốc mà người dân đã mua tại cơ sở bán trước đó để xịt lên lúa. Và thông thường, kết quả kiểm định chất lượng thuốc sẽ có trong thời gian từ 10 - 15 ngày”, ông Võ Minh Quân, thông tin.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Cảnh, đại diện của 6 hộ dân có lúa bị thiệt hại ở xã Khánh Hải cho biết, các hộ dân mua thuốc Whip's 7.5EW tại 2 đại lý trong xã (có 3 hộ trộn với thuốc của công ty khác, do đại lý phối trộn). Sau khi sử dụng thuốc này, thì lúa của các hộ dân chết rất nhiều. Trước tình trạng này, các hộ đã có đơn gửi UBND xã Khánh Hải. Tiếp đó, UBND đã cử người xuống dân để xác minh vụ việc.

Theo báo cáo kết quả xác minh UBND xã Khánh Hải, huyện Trần Văn thời thì sau khi kiểm tra quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật các hộ đều sử dụng đúng liều lượng theo hướng dẫn của đại lý (có 1 hộ tăng liều). Tình trạng lúa khi kiểm tra những chỗ lúa bám thuốc đã xuống ủ và chết lõm. Những cây lúa còn sống không phát triển so với những cây lúa không bám thuốc.

Tổng diện tích lúa bị ảnh hưởng là gần 10 ha, mức độ thiệt hại từ 30 - 80%. Hiện nay các trà lúa đã được dân giặm lại và bón phân.

Trước rà soát trên, UBND xã Khánh Hải đã đứng ra làm trung gian liên hệ với các bên liên quan nhằm giải quyết trường hợp trên. Tuy nhiên, sau 2 lần thỏa thuận, đại diện công ty và nông dân địa phương đã không đi đến thống nhất quan điểm.

Tin, ảnh: Huỳnh Anh (TTXVN)
Gần 2.000 ha lúa chết cháy do nắng nóng kéo dài
Gần 2.000 ha lúa chết cháy do nắng nóng kéo dài

Tại Nghệ An, nắng nóng vẫn tiếp tục diễn ra trên diện rộng khiến tình hình sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN