Nhật Bản theo dõi cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc

Ngày 19/10, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihiko Isozaki thông báo chính phủ nước này đang theo dõi sát sao hoạt động của các tàu Trung Quốc và Nga trong cuộc tập trận hải quân chung trên Biển Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Một tàu của hải quân Nga tới Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) tham gia cuộc tập trận chung "Joint Sea-2019" ngày 29/4/2019. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Isozaki cho biết nhà chức trách Nhật Bản ghi nhận một nhóm gồm 10 tàu của Trung Quốc và Nga đi qua eo biển Tsugaru theo hướng từ Biển Nhật Bản ra Thái Bình Dương. Trong số đó có 5 tàu của Nga và 5 tàu Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản xác nhận các tàu Trung Quốc và Nga cùng đi qua khu vực trên. Ông Isozaki cho hay nhà chức trách Nhật Bản sẽ "tiếp tục giám sát chặt chẽ hành động của các tàu Nga và Trung Quốc".

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết việc các tàu của Hải quân Nga và Hải quân Trung Quốc di chuyển diễn ra theo đúng các quy định quốc tế và không ghi nhận hiện tượng vi phạm hải phận.
Eo biển Tsugaru là eo biển quốc tế cho phép các tàu hoạt động, trong đó có tàu quân sự. Nơi hẹp nhất của eo biển này rộng khoảng 19,5 km, nhưng phần trung tâm của eo biển vẫn được xác định là vùng biển quốc tế, nơi các tàu chiến Mỹ chở vũ khí hạt nhân đã đi qua trong Chiến tranh Lạnh.

Nga và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung trên Biển Nhật Bản trong khuôn khổ cuộc tập trận hợp tác hải quân giữa hai nước diễn ra từ ngày 14-17/10, với sự tham gia của các tàu chiến và tàu hỗ trợ (bao gồm cả tàu quét mìn và tàu ngầm) từ Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, trong số các tàu Trung Quốc điều tới tham gia cuộc tập trận này có 2 tàu khu trục, 1 tàu ngầm và 2 tàu hộ tống. Các tàu này đã thả neo ở vùng Viễn Đông của Nga từ một ngày trước đó.

Phan An  (TTXVN)
Nga diễn tập tấn công trên Biển Đen cùng lúc Ukraine-Mỹ tập trận chung
Nga diễn tập tấn công trên Biển Đen cùng lúc Ukraine-Mỹ tập trận chung

Hải quân Nga vừa điều động hệ thống tên lửa Bastion để tấn công các mục tiêu giả định ở ngoài khơi Bán đảo Crimea thuộc Biển Đen, cùng thời điểm Ukraine tập trận chung với Mỹ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN