Nhật Bản: Lực lượng phòng vệ biển và Lực lượng cảnh sát biển diễn tập chung

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Lực lượng Phòng vệ biển (MSDF) và Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản (JCG) đã tổ chức cuộc diễn tập chung vào ngày 22/6.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục Inazuma của Nhật Bản. Ảnh tư liệu: U.S. Navy/TTXVN

Đây là cuộc diễn tập chung đầu tiên theo kịch bản Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nắm quyền chỉ huy JCG trong trường hợp nước này bị tấn công vũ trang.

Cuộc diễn tập diễn ra sau khi Chính phủ Nhật Bản thông qua đề cương chính sách vào tháng 4/2023, quy định các thủ tục đối với JCG, dưới sự chỉ huy của Bộ trưởng quốc phòng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc hợp tác với MSDF.

Theo Luật Lực lượng Phòng vệ, Bộ trưởng Quốc phòng có thể nắm quyền chỉ huy lực lượng cảnh sát biển phi quân sự trong trường hợp bất ngờ, nhưng không có quy định về thủ tục cụ thể cho một động thái như vậy.

Khi được đặt dưới sự chỉ đạo khẩn cấp của người đứng đầu lực lượng quốc phòng, JCG sẽ cung cấp hỗ trợ hậu cần, chẳng hạn như cung cấp thông tin cho các tàu dân sự và giúp sơ tán cư dân để MSDF có thể tập trung phòng thủ trong các khu vực chiến sự.

Cuộc diễn tập diễn trong khoảng 2 giờ ở phía Đông đảo Izu Oshima trên Thái Bình Dương, cách Tokyo khoảng 100 km về phía Nam, với sự tham gia của khoảng 300 binh lính cùng tàu khu trục Yamagiri của MSDF và tàu tuần tra cảnh sát biển Sagam.

Nguyễn Tuyến (TTXVN)
Trung Quốc lần đầu diễn tập khẩn cấp đối phó nguy cơ mất điện diện rộng 
Trung Quốc lần đầu diễn tập khẩn cấp đối phó nguy cơ mất điện diện rộng 

Cuộc diễn tập quy mô lớn nhất ở miền Đông Trung Quốc được tiến hành nhằm đảm bảo rằng thời tiết khắc nghiệt của mùa hè sẽ không làm tê liệt lưới điện và khiến người dân chìm trong bóng tối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN