Mỹ, Nhật Bản tập trận tăng cường khả năng răn đe và phản ứng nhanh

Ngày 18/11, giới chức quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này và Mỹ đã tổ chức các cuộc tập trận không quân chung tại Biển Nhật Bản. Cuộc tập trận diễn ra sau khi cùng ngày Triều Tiên đã phóng vật thể bay được cho là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) về hướng Đông nước này.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-16 của Không lực Mỹ chuẩn bị cất cánh tại căn cứ không quân Misawa, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố chung, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nêu rõ: "Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và lực lượng vũ trang Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận song phương... trong bối cảnh môi trường an ninh quanh Nhật Bản ngày càng trở nên bất ổn". Tuyên bố đồng thời nhấn mạnh cuộc tập trận không quân chiến thuật diễn ra "sau khi ICBM của Triều Tiên rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản trên Biển Nhật Bản" và nhằm khẳng định hai nước sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. 

Theo tuyên bố trên, cuộc tập trận cũng nhằm "tăng cường hơn nữa khả năng răn đe và phản ứng của liên minh Nhật - Mỹ". Hiện có khoảng 55.000 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Nhật Bản, hầu hết ở Okinawa (miền Nam) và Aomori (miền Bắc nước này).

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada nhận định tên lửa của Triều Tiên có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ, khi có thể bay xa tới 15.000 km. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết tên lửa này đã bay được khoảng 1.000 km và đạt độ cao 6.000 km. Tên lửa rơi xuống khu vực cách đảo Oshima-Oshima của tỉnh Hokkaido 200 km về phía Tây.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã phản đối các vụ phóng tên lửa liên tiếp gần đây của Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cần phối hợp chặt chẽ trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Thanh Phương (TTXVN)
Hàn Quốc tăng cường thực thi các biện pháp mạnh hơn sau vụ phóng ICBM của Triều Tiên
Hàn Quốc tăng cường thực thi các biện pháp mạnh hơn sau vụ phóng ICBM của Triều Tiên

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 18/11 thông báo Tổng thống Yoon Suk-yeol đã chỉ thị cho Hội đồng An ninh quốc gia nước này thực thi các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa sau vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhất của Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN