Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc tập trận phòng thủ tên lửa chung

Ngày 29/8, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã khởi động cuộc tập trận phòng thủ tên lửa ba bên trên vùng biển quốc tế ở phía Nam bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Tàu JS Atago của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (phía xa), tàu khu trục USS Barry của Mỹ (giữa) và tàu khu trục lớp Sejong Đại đế của Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận phòng thủ tên lửa ở vùng biển quốc tế phía Đông đảo Ulleung của Hàn Quốc, ngày 22/2/2023. Ảnh tư liệu: YONHAP/TTXVN

Cuộc tập trận diễn ra ở phía Nam đảo Jeju, miền Nam Hàn Quốc, được tiến hành sau khi ngày 24/8, Triều Tiên phóng thử tên lửa Chollima-1 mang theo vệ tinh trinh sát quân sự song thất bại. Đây là vụ thử bất thành thứ hai trong các nỗ lực phóng vệ tinh của Triều Tiên trong năm nay.

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Hải quân Hàn Quốc cho biết các nội dung huấn luyện mới nhất có sự tham gia của 3 tàu khu trục trang bị hệ thống Aegis - ROKS Yulgok Yi I của Hàn Quốc, USS Benfold của Mỹ và JS Haguro của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản. Theo kịch bản Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, cuộc tập trận tập trung thực hành quy trình phát hiện, theo dõi mục tiêu mô phỏng trên máy tính và chia sẻ thông tin liên quan.

Cuộc tập trận cũng kiểm tra hệ thống chia sẻ thông tin như một phần trong nỗ lực vận hành hệ thống chia sẻ dữ liệu cảnh báo tên lửa Triều Tiên trong thời gian thực giữa ba nước vào cuối năm nay - nội dung đã được các nhà lãnh đạo tái khẳng định tại hội nghị thượng đỉnh ba bên hồi đầu tháng này. 

Ngày 18/8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã gặp nhau tại Trại David ở Maryland (Mỹ), nhấn mạnh các cam kết tăng cường hợp tác an ninh và kinh tế, trong đó bao gồm việc tổ chức thường xuyên các cuộc tập trận 3 bên. Cuộc tập trận phòng thủ tên lửa 3 bên gần nhất được tiến hành hồi tháng 7 vừa qua.

Thanh Phương (TTXVN)
Lực lượng biệt kích của Hàn Quốc và Mỹ tập trận chung
Lực lượng biệt kích của Hàn Quốc và Mỹ tập trận chung

Ngày 25/8, lực lượng biệt kích của Hải quân Hàn Quốc và Hải quân Mỹ đã tổ chức tập trận chung tại một căn cứ quân sự của Mỹ ở phía Nam thủ đô Seoul để nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN