Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản tập trận hải quân lớn

Ngày 25/9, Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận hải quân quy mô lớn mang tên Malabar lần thứ 23 ở ngoài khơi thành phố Sasebo, tỉnh Nagasaki của Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Tàu của Hải quân Nhật Bản tại căn cứ Yokosuka ở tỉnh Kanagawa. Ảnh: AFP/TTXVN

Tham gia cuộc tập trận kéo dài 10 ngày này, Ấn Độ cử khinh hạm tàng hình INS Sahyadari 6.100 tấn, tàu hộ vệ tác chiến chống ngầm INS Kiltan và máy bay tuần tra biển tầm xa Poseidon-8I. Một nguồn tin quốc phòng cho biết đây là lần đầu tiên Ấn Độ cử một trong các máy bay P-8I của nước này đến Nhật Bản.

Trong khi đó, Mỹ triển khai tàu khu trục USS McCampbell, tàu chiến đổ bộ USS Green Bay và tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân Los Angeles.

Về phần mình, Nhật Bản điều tàu chở trực thăng lớp Izumo 27.000 tấn JS Kaga, tàu khu trục Samidare và tàu tuần dương Chokai.

Trong khi đó, báo Times of India cho biết với nội dung tác chiến chống ngầm là một phần quan trọng của cuộc tập trận Malabar, ba nước đã triển khai các máy bay tuần tra biển trang bị radar, tên lửa và ngư lôi. Ấn Độ và Mỹ sử dụng các phiên bản khác nhau của máy bay P-8, trong khi Nhật Bản sử dụng máy bay Kawasaki P-1.

Cuộc tập trận Malabar diễn ra trước thềm cuộc họp cấp ngoại trưởng đầu tiên của nhóm Bộ Tứ gồm 3 nước trên và Australia bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 74 tại thành phố New York, Mỹ. Nhóm này từ lâu vẫn thể hiện sự ủng hộ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nơi mà tất cả các nước đều tôn trọng chủ quyền của các quốc gia khác, luật pháp quốc tế, quyền tự do đi lại trên biển cũng như trên không và phát triển bền vững.

Huy Lê (TTXVN)
Hàn Quốc không tham gia cuộc tập trận hải quân của Nhật Bản
Hàn Quốc không tham gia cuộc tập trận hải quân của Nhật Bản

Hàn Quốc tuyên bố sẽ không tham gia cuộc tập trận hải quân vào tháng 11 tới đây do Nhật Bản chủ trì. Động thái này của Seoul là một dấu hiệu nữa cho thấy hợp tác an ninh của hai nước tiếp tục xấu đi. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN