Liên quân Hàn - Mỹ bắt đầu tập trận hải quân kết hợp đầu tiên sau 5 năm

Hàn Quốc và Mỹ ngày 26/9 đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân kết hợp đầu tiên với sự tham gia của Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan (CVN-76) dẫn đầu.

Chú thích ảnh
Họp báo trên tàu sân bay USS Ronald Reagan ngày 23/9/2022. 

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Seoul và Washington đang tăng cường hợp tác an ninh khi liên tục có nhiều đồn đoán cho rằng Bình Nhưỡng có thể thử hạt nhân hoặc phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM). 

Thông cáo báo chí của lực lượng hải quân Hàn Quốc cùng ngày cho biết cuộc tập trận kéo dài trong 4 ngày với sự hiện diện của tàu sân bay USS Ronald Reagan lớp Nimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhằm thể hiện “ý chí mạnh mẽ” của liên minh Hàn - Mỹ, đồng thời củng cố khả năng trong các hoạt động quân sự kết hợp. Cuộc tập trận bao gồm các cuộc diễn tập khác nhau về hoạt động tác chiến chống hạm và chống tàu ngầm, diễn tập chiến thuật và các hoạt động tác chiến hàng hải khác.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76) cập cảng Busan (Hàn Quốc), ngày 23/9/2022.

Tham gia cuộc tập trận lần này, lực lượng hải quân Hàn - Mỹ đã huy động tổng cộng hơn 20 tàu, bao gồm Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ (tàu sân bay lớp Nimitz USS Chancellorsville, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga và tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Barry) và các tàu chiến chủ chốt của Hàn Quốc, như tàu khu trục Aegis 7.600 tấn Seoae Ryu Sung-ryong và tàu khu trục Munmu Đại đế 4.400 tấn.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan nặng 97.000 tấn, dài 333m được đặt theo tên của Tổng thống thứ 40 của Mỹ, một siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz, hiện đang hoạt động tại Căn cứ Yokosuka, Nhật Bản. Tàu được trang bị 90 máy bay, trong đó có nhiều chiếc thuộc loại F/A-18E Super Hornets, nhiều hệ thống tên lửa tinh vi và khoảng 5.000 binh sĩ. Bên cạnh đó, tàu ngầm USS Annapolis chạy bằng năng lượng hạt nhân cũng sẽ tham gia để giúp lực lượng liên quân tiến hành các cuộc tập trận hiếm hoi nhằm phát hiện và theo dõi tàu chiến dưới nước.

Chú thích ảnh
Rất nhiều máy bay chiến đấu các loại trên tàu sân bay USS Ronald Reagan. 

Ngoài ra, cuộc tập trận còn có sự tham gia của một loạt máy bay chiến đấu  hiện đại như F/A-18E Super Hornet, máy bay giám sát hàng hải P-3 và P-8, máy bay chiến đấu F-15K và KF-16, trực thăng AH-64E Apache và máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm E-2D Hawkeye...

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra trên tàu sân bay USS Ronald Reagan hôm 23/9 vừa qua, Chuẩn đô đốc Michael Donnelly - chỉ huy nhóm tấn công tàu sân bay - nhấn mạnh đến cam kết an ninh của Mỹ đối với Hàn Quốc và mối quan hệ “kín kẽ” giữa các đồng minh. Ông nhấn mạnh “chuyến thăm của tàu sân bay USS Ronald Reagan tới Busan và Hàn Quốc là sự hiện diện và cam kết rõ ràng của Mỹ và cũng là cam kết rõ ràng với liên minh có các giá trị chung và tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Bài, ảnh: Anh Nguyên (TTXVN)
Israel, Mỹ kết thúc tập trận hải quân chung 'Lá chắn kỹ thuật số' ở Biển Đỏ
Israel, Mỹ kết thúc tập trận hải quân chung 'Lá chắn kỹ thuật số' ở Biển Đỏ

Ngày 22/9, quân đội Israel thông báo cuộc tập trận chung ở Biển Đỏ giữa lực lượng hải quân của nước này và Mỹ vừa kết thúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN