Kết thúc cuộc tập trận đa quốc gia 'Bright Star 2023' tại Ai Cập

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, cuộc tập trận đa quốc gia “Bright Star 2023” kéo dài 2 tuần do Ai Cập tổ chức tại Bờ biển phía Bắc và các căn cứ hải quân, không quân của nước này đã chính thức khép lại.

Cuộc tập được tiến hành từ ngày 31/8 đến 14/9 và bế mạc ngày 15/9 với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập, Tướng Mohamed Zaki; Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ai Cập, Trung tướng Osama Askar; cùng các tướng lĩnh quân sự cấp cao, tùy viên quân sự và chỉ huy lực lượng vũ trang của các nước tham gia tập trận. Phát biểu tại lễ bế mạc, Bộ trưởng Zaki đánh giá cao trình độ tinh nhuệ, kỹ thuật xuất sắc và tính chuyên nghiệp của quân đội các nước tham gia.

Cũng tại lễ bế mạc này, các nước tham gia đã tiến hành hoạt động bắn đạn thật chiến thuật, trong đó có tình huống máy bay chiến đấu đa nhiệm và trực thăng chống tăng giao chiến để tiêu diệt các mục tiêu của kẻ thù. Ngoài ra, còn có nội dung pháo kích vào các mục tiêu đã định.

Theo người phát ngôn của Quân đội Ai Cập, ông Gharib Abdel-Hafiz, “Bright Star 2023” là một trong những cuộc tập trận quân sự quan trọng nhất và lớn nhất ở khu vực Trung Đông với các nội dung tập huấn kỹ năng chiến đấu cao, huấn luyện việc lập kế hoạch, quản lý và nhiều kỹ thuật đa dạng khác. Thông qua hoạt động huấn luyện thường kỳ này đã giúp tăng cường hợp tác quân sự giữa Ai Cập với một số nước trong khu vực nhằm mục đích trao đổi chuyên môn.

Cuộc diễn tập Bright Star năm nay có sự tham gia của 8.000 binh sĩ và quan sát viên đến từ 34 quốc gia. Ngoài ra còn có sự góp mặt của các thành viên thuộc lực lượng cảnh sát dân sự và một số chuyên gia pháp lý của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế.

Bright Star được tổ chức 2 năm một lần, bắt đầu từ năm 1980. “Bright Star 22” diễn ra năm 2021, thu hút 21 quốc gia tham dự.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
NATO lên kế hoạch tập trận quy mô chưa từng có
NATO lên kế hoạch tập trận quy mô chưa từng có

Trong khi các nước đồng minh phương Tây tổ chức diễn tập hải quân lớn Northern Coasts 23 ở Biển Baltic, NATO cũng lên kế hoạch tổ chức tập trận chung trực tiếp lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh. Động thái này được cho là có liên quan đến tình hình xung đột ở Ukraine hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN