Iran tập trận không quân thường niên

Cuộc tập trận diễn ra sau khi Mỹ cho biết sẽ điều thêm máy bay chiến đấu và tàu chiến đến eo biển Hormuz và Vịnh Oman để tăng cường an ninh.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Iran trong một cuộc diễn tập. Ảnh: THX

Theo trang tin Arabnews.com ngày 24/7, Iran đang tiến hành cuộc tập trận không quân thường niên ở miền Trung nước này, khi Mỹ triển khai thêm máy bay chiến đấu đến khu vực để phản ứng với cáo buộc Tehran “bắt giữ các tàu thương mại ở khu vực Vịnh Arab”.

Hãng thông tấn IRNA của Iran cho biết 11 căn cứ không quân của Iran tham gia cuộc tập trận mang tên Fadaeian Velyat-11, trong đó có một căn cứ không quân tại cảng phía Nam Bandar Abbas ở eo biển chiến lược Hormuz.

Eo biển Hormuz là cửa hẹp của Vịnh Arab, nơi 20% tổng lượng dầu thô đi qua. Theo IRNA, hơn 90 máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và máy bay không người lái tham gia cuộc tập trận.

Tư lệnh Lực lượng Không quân Iran, Tướng Hamid Vahedi cho biết thông điệp của cuộc tập trận là đảm bảo “hòa bình và an ninh trong khu vực”.

Iran thỉnh thoảng tổ chức các cuộc tập trận như vậy và nói rằng chúng được thiết kế để đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội và thể hiện năng lực quân sự của nước này.

Tuần trước, Mỹ cho biết họ đang triển khai thêm máy bay chiến đấu và tàu chiến đến eo biển Hormuz và Vịnh Oman để tăng cường an ninh sau khi cáo buộc “Iran tìm cách bắt giữ” các tàu thương mại ở đó. Lầu Năm Góc cho biết tàu khu trục USS Thomas Hudner và một số máy bay chiến đấu F-35 sẽ được điều tới khu vực này.

Động thái của Mỹ được đưa ra sau khi Iran hồi đầu tháng 7 đã tìm cách bắt giữ hai tàu chở dầu. Hải quân Mỹ cho biết Iran đã bắt giữ ít nhất 5 tàu thương mại trong 2 năm qua.

Công Thuận/Báo Tin tức
Iran: Bão cát khiến trên 1.500 người cần được chăm sóc y tế 
Iran: Bão cát khiến trên 1.500 người cần được chăm sóc y tế 

Ngày 24/7, hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa tin trong tuần qua có tổng cộng 1.580 người tại tỉnh Sistan và Baluchestan (Đông Nam Iran) cần đến trợ giúp y tế vì bão cát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN