EU tập trận ở Tây Ban Nha

Ngày 17/0, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell tuyên bố cuộc tập trận quy mô lớn của Liên minh châu Âu (EU) đang diễn ra ở miền Nam Tây Ban Nha là một bước quan trọng trong việc phát triển lực lượng phản ứng nhanh của khối.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu Mirage 2000 của Pháp. Ảnh (tư liệu) minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, khoảng 2.800 quân nhân từ 9 quốc gia thành viên EU, cùng với 25 máy bay và 6 tàu, đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài một tuần ở miền Nam Tây Ban Nha từ ngày 16/10.

Theo cơ quan ngoại giao của EU, cuộc tập trận mang tên LIVEX, diễn ra tại căn cứ hải quân Rota gần thành phố Cadiz, là cuộc tập trận cấp EU đầu tiên có khoa mục diễn tập trực tiếp. Nội dung của cuộc tập trận sẽ bao gồm một cuộc đổ bộ mô phỏng trên các bãi biển Tây Ban Nha để bảo vệ bến cảng của một quốc gia giả định.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Borrel cho biết EU đang viết một chương mới về quốc phòng của khu vực. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng nhằm tiến tới việc tạo ra năng lực triển khai nhanh chóng của khối.

Theo ông Borrel, EU cần sẵn sàng hành động để bảo vệ công dân và góp phần vào sự ổn định toàn cầu. Để đạt được mục tiêu này, các lực lượng EU cần tập luyện cùng nhau. Điều này sẽ giúp EU chuẩn bị tốt hơn trong khía cạnh quốc phòng và đóng vai trò là nhà cung cấp an ninh toàn cầu.

Năm 2022, EU đã phê duyệt một chiến lược quốc phòng mới được thiết kế nhằm nâng cao năng lực hành động của khối. Chiến lược này bao gồm việc thành lập một lực lượng phản ứng nhanh lên tới 5.000 quân nhân vào năm 2025 và có thể được điều động tới các môi trường thù địch.

Duy Tùng (TTXVN)
Hàn Quốc công bố kế hoạch tập trận phòng thủ thường niên Hoguk
Hàn Quốc công bố kế hoạch tập trận phòng thủ thường niên Hoguk

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 13/10, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết nước này sẽ bắt đầu tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn thường niên mang tên Hoguk vào tuần tới nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng phòng thủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN