CSTO tập trận quy mô lớn gần biên giới Tajikistan - Afghanistan

Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) ngày 18/10 bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất trong vài năm qua gần biên giới Tajikistan - Afghanistan trong bối cảnh căng thẳng xuyên biên giới trước các cuộc đàm phán giữa lãnh đạo chính quyền Taliban và các cường quốc trong khu vực.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga trong cuộc tập trận tại Vladivostok, Nga. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tổng Thạm mưu trưởng quân đội Tajikistan Emomali Sobirrzoda nhấn mạnh tình hình tại khu vực Trung Á trong bối cảnh các diễn biến tại Afghanistan vẫn phức tạp và có xu hướng gia tăng căng thẳng. Nguồn gốc bất ổn là tình hình trong và xung quanh Afghanistan. 

Bộ Quốc phòng Nga và Tajikistan cho biết các cuộc tập trận của CSTO sẽ gồm trên 5.000 binh sĩ, hơn một nửa là binh sĩ Nga.

Cuộc tập trận kéo dài 6 ngày diễn ra sau một loạt cuộc tập trận quy mô nhỏ hơn ở vùng lân cận biên giới Afghanistan với Nga và các nước Trung Á hồi tháng 8 và 9 vừa qua.

Nga quan ngại về khả năng các tay súng Hồi giáo cực đoan xâm nhập các nước Trung Á. Moskva có một căn cứ quân sự ở Tajiskistan và nhiều lần cam kết sẽ hỗ trợ Dushanbe trong bất kỳ trường hợp xâm nhập biên giới nào.

Không giống như các nước láng giềng phía Bắc khác của Afghanistan - những nước thực tế thừa nhận sự lãnh đạo của Taliban và bắt đầu xây dựng quan hệ làm việc với chính quyền mới ở Kabul, Tajikistan vẫn từ chối công nhận tổ chức này và có thông tin về việc gia tăng quân số trên cả 2 phía biên giới.

Một phái doàn cấp cao của Taliban dự kiến sẽ đến Moskva trong tuần này để thảo luận với Nga, Trung Quốc, Pakistan, Ấn Độ và Iran trong khi ông Zamir Kabulov, Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Afghanistan, cũng tiết lộ giới chức từ Nga, Mỹ, Trung Quốc và Pakistan sẽ gặp riêng rẽ tại Moskva ngày 19/10 để thống nhất lập trường chung về tình hình đang thay đổi tại Afghanistan.

Thúc Anh (TTXVN)
Nga và Trung Quốc cùng tập trận hải quân trên Biển Nhật Bản
Nga và Trung Quốc cùng tập trận hải quân trên Biển Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Nga thông báo ngày 15/10, lực lượng hải quân của nước này và Trung Quốc đã tiến hành tập trận hải quân chung trên Biển Nhật Bản, trong đó diễn tập cách thức phối hợp tác chiến và phá hủy thủy lôi nổi của đối phương bằng hỏa lực pháo binh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN