Các nước Nhóm 'Bộ tứ' tập trận hải quân chung tại Ấn Độ Dương

Thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby ngày 12/10 thông báo các lực lượng hải quân của Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ đã bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên Malabar.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Carl Vinson (trái) và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer của Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản, cuộc tập trận này kéo dài đến ngày 14/10 trên Vịnh Bengal, Đông Bắc Ấn Độ Dương. Tham gia tập trận có hai tàu hộ tống Nhật Bản, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Carl Vinson của Hải quân Mỹ, một khinh hạm Australia và một tàu khu trục của Ấn Độ. Cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh các nước thành viên Nhóm "Bộ tứ" này đang hợp tác để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. 

Trước đó, tháng 9 vừa qua, lãnh đạo các nước này đã tiến hành hội nghị trực tiếp và ra tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định cam kết thúc đẩy trật tự dựa trên các quy tắc "tự do và rộng mở", lấy luật pháp quốc tế làm gốc nhằm tăng cường an ninh và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và xa hơn thế.

Cuộc tập trận Malabar bắt đầu diễn ra vào năm 1992 như một cuộc tập trận song phương giữa Hải quân Mỹ và Ấn Độ. Nhật Bản tham gia cuộc tập trận này vào năm 2015. Australia tham gia trở lại cuộc tập trên trận vào năm 2020 sau lần tham gia cuối cùng hồi năm 2007.

Văn Khoa (TTXVN)
CSTO thông báo kế hoạch tập trận gần biên giới Afghanistan
CSTO thông báo kế hoạch tập trận gần biên giới Afghanistan

Ngày 13/10, hãng thông tấn Nga RIA đưa tin Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) sẽ tiến hành các cuộc tập trận trong lãnh thổ Tajikistan vào các ngày 22-23/10 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN