VN-Index lại bốc hơi gần 37 điểm, nên đầu tư nhóm ngành nào trong thời gian tới?

Ngày 20/6, chứng khoán lại tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tuần. Trong phiên chiều, gần 250 mã nằm sàn đã khiến VN-Index mất gần 37 điểm. Chốt phiên, VN-Index giảm còn 1.180 điểm, trong khi HNX-Index giảm còn gần 268 điểm sau khi mất hơn 12 điểm.

Chú thích ảnh
Thị trường chứng khoán trong phiên chiều giảm gần 37 điểm. Ảnh chụp màn hình

Toàn sàn có gần 700 mã giảm giá, trong đó có gần 250 mã nằm sàn; 728 mã đứng giá và gần 200 mã tăng giá. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 817 triệu cổ phiếu, tương đương gần 18.526 tỷ cổ phiếu.

GAS là mã cổ phiếu giảm mạnh nhất với hơn 4 điểm, tiếp đó là BID, MSN, HPG, TCB, CTG, VHM, VIC, VPB, GVR. Đây là top 10 cổ phiếu góp phần cho chỉ số VN-Index giảm hơn 17 điểm. Ở chiều ngược lại, VNM tăng mạnh nhất với hơn 1,3 điểm, tiếp đến là VJC, SHB…

Trước đó, trong phiên sáng, VN-Index cũng đã giảm 21,73 điểm, lùi về mức 1.195,57 điểm; HNX-Index giảm 5,47 điểm, xuống còn 274,6 điểm. Toàn thị trường nghiêng về bên bán với 572 mã giảm và 193 mã tăng. Rổ VN30 cũng tương tự khi sắc đỏ thắng thế với 24 mã giảm, 4 mã tăng và 2 mã đứng giá.

Theo dữ liệu của VietstockFinance, trong một năm trở lại đây, các phiên giảm mạnh của thị trường chứng khoán hầu hết rơi vào thứ hai. Cụ thể, trong 20 phiên giảm mạnh nhất, tính từ 13/6/2021 tới nay, có 11 phiên rơi vào thứ hai. Dữ liệu cũng cho thấy, thứ sáu là ngày có nhiều phiên giảm điểm đứng thứ 2 với 6/20 phiên. Ngoài ra, hầu như không có phiên giảm sâu nào ở các phiên giữa tuần.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Lưu Hưng - Kinh tế trưởng SSI, đây cũng là xu hướng chung trên thế giới. Hiệu ứng thường xảy ra bởi có xác suất các thông tin xấu về doanh nghiệp, về thị trường sẽ được công bố sau giờ giao dịch của hôm thứ Sáu. Vì thế, đây là thời gian nhà đầu tư sẽ suy nghĩ một cách kỹ lưỡng về các tác động vào các ngày cuối tuần, sau đó họ sẽ có cách hành xử phù hợp vào thứ hai thay vì bị bất ngờ trong giờ giao dịch để có hành động không đúng.

Kinh tế trưởng SSI lý giải thêm, thứ sáu cũng có xác suất cao giảm điểm là do nhà đầu tư đối mặt với áp lực bán mạnh hơn, bởi thị trường trong các ngày nghỉ cuối tuần có thể có nhiều diễn biến không thể dự đoán trước.

Chú thích ảnh
Tốp 10 cổ phiếu ảnh hưởng mạnh nhất đến thị trường chứng khoán. Ảnh chụp màn hình

Nói thêm về những áp lực của thị trường trong nước hiện tại, chuyên gia chứng khoán cũng đề cập đến các biến động quốc tế. Hiện Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang bước vào cuộc họp và giới đầu tư dự báo cơ quan này có thể tăng lãi suất cao nhất trong vòng 30 năm khi lạm phát vẫn tăng nhanh.

Đối với triển vọng suy thoái, Kinh tế trưởng SSI tin rằng chuyện này không thể xảy ra ngay được, ít nhất phải từ năm 2023 trở đi. Ông Hưng nhấn mạnh: Năm 2022 chắc chắn không có suy thoái, các dự báo chung chỉ ra nền kinh tế chỉ tăng trưởng chậm lại và lạm phát cao hơn.

Trong khi đó, báo cáo "Tác động của lạm phát tới thị trường chứng khoán" mới đây vừa được Agriseco Research công bố, các nhà phân tích cho rằng, trong môi trường lạm phát vừa phải, thị trường chứng khoán vẫn là kênh hỗ trợ đầu tư trong khi GDP dự báo tiếp tục tăng trưởng.

Ngoài ra, lạm phát leo thang thì giá hàng hóa thường tăng mạnh, đặc biệt là nhóm năng lượng (dầu thô, khí đốt). Theo nhiều nghiên cứu của các tổ chức kinh tế lớn, giá cả hàng hóa và lạm phát có mối quan hệ tương quan thuận chiều với nhau. Vì thế, các nhà phân tích Agriseco Research cho rằng, việc đầu tư vào nhóm doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh các mặt hàng kỳ vọng tăng giá trong môi trường lạm phát là hợp lý khi việc đầu tư vào chỉ số giá hàng hóa chưa phù hợp. Bên cạnh đó, khi giá nguyên vật liệu tăng cao, các doanh nghiệp có chuỗi sản xuất, kinh doanh khép kín sẽ được hưởng lợi từ việc tăng giá bán đầu ra.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng nhận định, những doanh nghiệp tự chủ được nguồn đầu vào, hưởng lợi từ giá bán đầu ra cũng được hưởng lợi lớn. Bởi khi giá cả nguyên vật liệu tăng cao, các doanh nghiệp tự chủ được đầu vào sẽ giúp biên lợi nhuận được cải thiện. Các nhóm doanh nghiệp này khi đã hoàn thiện được chuỗi giá trị sẽ ít chịu tác động bởi lạm phát và là nhóm có thể đầu tư trong trung và dài hạn.

Cũng nằm trong nhóm hưởng lợi từ đà tăng của giá hàng hoá, nhóm cổ phiếu dầu khí có nhiều tiềm năng. Giá dầu Brent đã liên tục tăng mạnh hơn 50% và giá khí tại khu vực châu Âu cũng đã tăng hơn 90% từ đầu năm đến nay. Agriseco Research cho rằng, diễn biến giá dầu, khí trong thời gian tới sẽ phụ thuộc lớn vào mức độ căng thẳng giữa Nga và Ukraine và các biện pháp cấm nhập khẩu dầu của EU. Vì vậy, nhà đầu tư đã giải ngân cổ phiếu tiếp tục nắm giữ cổ phiếu dầu khí và theo dõi sát diễn biến địa chính trị để đưa ra những hành động phù hợp.

Nhóm nhu yếu phẩm cũng được các chuyên gia khuyến nghị nên mua đầu tư trong giai đoạn lạm phát. Đây là ngành nhu yếu phẩm, an toàn và thường có thêm lợi nhuận từ cổ tức cao, chi phí đầu vào của doanh nghiệp các ngành này (chủ yếu là nhân công) thường tăng chậm hơn giá đầu ra, vì thế biên lợi nhuận sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, căng thẳng Nga – Ukraine sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn cung và đẩy giá lương thực toàn cầu tăng cao khi Nga và Ukraine lần lượt là 2 quốc gia chiếm tỷ trọng lớn khoảng 29% sản lượng xuất khẩu lúa mỳ và 19% sản lượng ngô.

Ở thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo có thể hưởng lợi khi giá gạo cũng sẽ tăng theo giá lương thực thế giới, cùng với đó nhu cầu xuất khẩu sẽ tăng lên để trở thành 1 sản phẩm thay thế cho lúa mỳ hay ngô. Nhà đầu tư nên lựa chọn các doanh nghiệp sở hữu chuỗi chu trình sản xuất khép kín, giúp kiểm soát tốt hơn nữa về mặt chi phí.

Hải Yên/Báo Tin tức
Nhận định chứng khoán tuần từ 20-24/6: Xu hướng giảm điểm ngắn hạn có thể vẫn duy trì
Nhận định chứng khoán tuần từ 20-24/6: Xu hướng giảm điểm ngắn hạn có thể vẫn duy trì

Chịu áp lực lớn từ thị trường thế giới khi Cục dự trữ liên bang (Fed) ra quyết định tăng lãi suất thêm 0,75%, VN-Index đã có tuần giảm mạnh nhất trong 1 tháng với mức giảm 5,2%, tương ứng giảm 66,78 điểm. Giới phân tích cho rằng xu hướng giảm điểm ngắn hạn vẫn đang duy trì.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN