TTCK chiều 22/2: Tâm lí bi quan bao trùm, VN-Index giảm gần 28 điểm

Tiếp nối đà bi quan trong phiên sáng, thị trường chứng khoán (TTCK) chiều 22/2 tiếp tục rung lắc và giảm mạnh. Theo đó, VN-Index giảm gần 28 điểm và lùi về mức 1.054 điểm; HNX-Index giảm 4,12 điểm còn 209,95 điểm. Toàn thị trường nghiêng về bên bán với 584 mã giảm và 209 mã tăng. Rổ VN30 cũng tương tự khi sắc đỏ bao trùm trên bảng điện tử.

Chú thích ảnh
TTCK trong phiên chiều 22/2 đỏ rực. 

Trong phiên này, khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 974 triệu cổ phiếu, tương đương tổng giá trị gần 15.216 tỷ đồng. Các mã giảm mạnh nhất trong phiên, góp phần kéo thị trường giảm hơn 12,3 điểm phải kể đến VHM, BID, VCB, VIC, CTG, MSN, VNM, VRE, TCB, GVR. Về nhóm ngành, nhóm giảm mạnh nhất là chứng khoán, bán buôn, bất động sản, sản xuất nhựa – hóa chất và thiết bị điện.

Đáng chú ý, mặc dù ngành bất động sản đứng thứ 3 giảm mạnh nhất trong phiên nhưng mã HQC của doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội Hoàng Quân vẫn tím trần 3 phiên liên tiếp, khối lượng giao dịch đột biến. Nhiều ý kiến cho rằng, gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội chính là thông tin hỗ trợ tích cực cho mã HQC. Khép lại phiên chiều 22/2, cổ phiếu HQC tăng trần với hơn 51 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

Về đánh giá chung thị trường, việc giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày 22/2 đã đi ngược sự kỳ vọng của các chuyên gia, khi trước đó, nhiều CTCK nhận định thị trường có thể tăng và lực cầu xuất hiện mạnh mẽ, giúp VN-Index sẽ xoay quanh khu vực 1.075 điểm và đây là cơ hội cho các nhà đầu tư mua mới. Tuy nhiên, rủi ro tiềm ẩn đã xảy ra, thị trường lao dốc đỏ sàn ngay khi vừa mở cửa.

Theo CTCK Bảo Việt (BVSC), có thể tâm lí bi quan bao trùm đã khiến các nhà đầu tư bán mạnh để bảo toàn giá trị và chốt lời, khi lượng cung hàng giá thấp phiên tăng mạnh trước đó về tài khoản.

Tuy nhiên, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho biết, dù là nhà đầu tư ngắn hạn hay nhà đầu tư dài hạn đi chăng nữa thì có một điểm chung, các nhà đầu tư trong năm 2023 nên hạn chế tối đa việc sử dụng đòn bẩy tài chính. Hiện nay là môi trường tiền đắt, không phải môi trường tiền rẻ nữa nên chi phí sử dụng vốn cao lên rất nhiều.

Chuyên gia Phan Dũng Khánh cho rằng, trong giai đoạn lãi suất tăng, những doanh nghiệp có vốn hóa lớn là những doanh nghiệp có sức chịu đựng cũng như có cơ hội tốt hơn. Theo đó, những doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ và vừa sẽ khó mà trụ lại được.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê mới đây cho thấy, số lượng doanh nghiệp phải làm thủ tục giải thể hoặc tạm ngưng hoạt động tăng hơn so với những năm trước đó và tập trung nhiều ở nhóm doanh nghiệp có vốn hóa vừa và nhỏ. Theo đó, năm 2023, những nhóm ngành sau đây sẽ có tiềm năng cũng như mức độ tăng trưởng về trung và dài hạn tốt hơn trung bình của nền kinh tế. Cụ thể, nhóm ngành công nghệ, nhóm ngành năng lượng, nhóm ngành vận tải, nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu và nhóm ngành xuất nhập khẩu.

Tin, ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức
Chứng khoán thế giới đồng loạt giảm trong phiên 21/2
Chứng khoán thế giới đồng loạt giảm trong phiên 21/2

Chứng khoán thế giới đồng loạt giảm phiên 21/2, khi thị trường vẫn tồn tại những lo ngại về chính sách lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN