Xây dựng văn hóa ‘không đổ lỗi’ vì an toàn người bệnh

Hiện nay, tâm lý quy chụp, đổ lỗi cá nhân khi xảy ra các sự cố y khoa còn khá nặng nề. Nhằm hướng tới một môi trường bệnh viện an toàn, việc xây dựng văn hóa “không đổ lỗi”, khuyến khích cán bộ y tế tự nguyện báo cáo sự cố, đang là vấn đề cấp thiết.

Chú thích ảnh
Bộ Y tế tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày An toàn người bệnh Thế giới lần thứ nhất”.

Tại lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày An toàn người bệnh thế giới lần thứ nhất”, do Bộ Y tế tổ chức ngày 17/9, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng: “Hiện nay, tâm lý buộc tội cá nhân khi có các sự cố y khoa xảy ra vẫn còn nặng nề. Để hạn chế các tai biến y khoa, đảm bảo an toàn người bệnh, cần tạo mội trường bệnh viện thân thiện, xây dựng văn hóa “không đổ lỗi”, nhằm khuyến khích sự trao đổi, học hỏi từ các sự cố y khoa đã xảy ra”.

Theo đó, các bệnh viên cần nâng cao trách nhiệm của nhân viên y tế trong việc tự nguyện báo cáo sự cố y khoa; đồng thời, không định kiến và cởi mở với những sự cố y khoa không mong muốn, thay vì quy chụp trách nhiệm cho cá nhân, dẫn đến tình trạng giấu diếm, im lặng, thậm chí im lặng tập thể khi có sự cố xảy ra. Trong khi trên thực tế, có tới 70% các sự cố y khoa là do lỗ hệ thống, lỗi cá nhân chỉ chiếm khoảng 30%.

Bệnh viện không chỉ là nơi cứu người, mà đây cũng chính là môi trường nguy cơ cao, nơi các sự cố y khoa có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào, từ bất kỳ dịch vụ khám chữa bệnh nào. Bệnh viện cũng là nơi các thầy thuốc thường xuyên bị áp lực công việc do tình trạng quá tải và áp lực về tâm lý. Vì vậy, sự cố y khoa không mong muốn là điều khó tránh khỏi và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát.

Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, cứ 10 người bệnh, thì có 1 người người bị tổn hại trong quá trình tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh. Trong đó, tới 50% nguyên nhân có thể phòng tránh được. Ngoài ra, có tới hơn 1 triệu người bệnh tử vong do tai biến phẫu thuật mỗi năm và trở thành 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

“Khi xảy ra sự cố, lãnh đạo các bệnh viện, ngành y tế và cả các kênh truyền thông cần ngay lập tức vào cuộc để tìm ra nguyên nhân và quy trách nhiệm cụ thể, nhằm đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời. Việc nhân viên y tế tự nguyện báo cáo các sự cố y khoa, cũng cần sớm có hình thức động viên, khen thưởng, khuyến khích, để nâng cao văn hóa an toàn người bệnh tại các cơ sở y tế”, ông Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh.

 

Tin, ảnh: Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản