Gần 60.000 người cách ly phòng chống COVID-19 tại nhà, tại nơi lưu trú, thực hiện cách ly thế nào cho đúng?

Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Việt Nam tính từ 27/1, tổng số người được cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú tăng mạnh. Vậy cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú như thế nào là đúng cách?

Chú thích ảnh
Người được cách ly phải chấp hành việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định. Ảnh: TTXVN

Theo hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi lưu trú do Bộ Y tế quy định, thời gian cách ly tối đa là 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền bệnh. Người cách ly phải đeo khẩu trang, không tự ý rời khỏi nhà, nơi lưu trú để phòng dịch COVID-19.

Tính đến 6 giờ ngày 7/2, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 83.104 người, trong đó: cách ly tập trung tại bệnh viện 759 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác 24.098 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 58.247 người.

Cụ thể, các đối tượng cách ly tại nhà, nơi lưu trú là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định; người thuộc đối tượng cách ly tập trung có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 hoặc hướng dẫn của Bộ Y tế theo diễn biến cụ thể của dịch bệnh.

Người được cách ly phải chấp hành việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng.

Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2m.

Hằng ngày người được cách ly hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác; không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú; không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Hướng dẫn cũng quy định chi tiết trách nhiệm của thành viên trong hộ gia đình, nơi ở, nơi lưu trú; trách nhiệm của ban quản lý, người quản lý, chủ hộ khu chung cư, ký túc xá, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ; mẫu cam kết của người được cách ly; trách nhiệm của UBND xã, phường, thị trấn nơi có người được cách ly…

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các nội dung cách ly y tế phòng dịch COVID-19 tại nhà, nơi lưu trú bằng hình ảnh do Bộ Y tế đã phối hợp Thông tấn xã Việt Nam thực hiện:

Chú thích ảnh
Trách nhiệm của người được cách ly.
 
Chú thích ảnh
Mẫu bản cam kết của người được cách ly.
 
Chú thích ảnh
Yêu cầu về phòng ở của người được cách ly.
 
Chú thích ảnh
Địa điểm thực hiện cách ly.
 
Chú thích ảnh
Trách nhiệm của UBND xã, phường, thị trấn nơi có người được cách ly.
 
“Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người”

Link tải về ứng dụng Bluezone: trên Android; trên iOS
Xem hướng dẫn cài Bluezone tại đây
L. Sơn/Báo Tin tức
Sáng 7/2, có thêm 4 ca mắc mới COVID-19 tại Gia Lai và Hải Dương
Sáng 7/2, có thêm 4 ca mắc mới COVID-19 tại Gia Lai và Hải Dương

Tính từ 18 giờ ngày 6/2 đến 6 giờ ngày 7/2, Việt Nam có 4 ca mắc mới COVID-19 do lây nhiễm trong cộng đồng tại Gia Lai và Hải Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN