Nhà Trắng đe dọa phủ quyết dự luật chính sách quốc phòng

Ngày 21/7, Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) tuyên bố Nhà Trắng sẽ phủ quyết dự luật chính sách quốc phòng hằng năm nếu dự luật này được trình lên Tổng thống Donald Trump do bao gồm một điều khoản hướng dẫn Lầu Năm Góc đổi tên các căn cứ và cơ sở quân sự được đặt theo tên các chỉ huy quân đội miền Nam trong thời kỳ nội chiến Mỹ xưa kia.

Chú thích ảnh
Quang cảnh căn cứ quân sự Futenma của Mỹ tại Ginowan, tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tuyên bố trên được OMB đưa ra vài giờ trước khi Hạ viện Mỹ tiến hành bỏ phiếu thông qua dự luật chính sách phòng quốc phòng toàn diện. Tuyên bố nêu rõ chính quyền Tổng thống Trump kịch liệt phản đối mục 2829 yêu cầu đổi tên một số cơ sở quân sự, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc về một số điều khoản của dự luật đặt ra những thách thức lớn đối với chính quyền trong việc thực thi chiến lược bảo vệ quốc gia hay áp đặt những hạn chế có tính quy định cao trong việc sử dụng quỹ cho Afghanistan.

Trước đó, Tổng thống Trump nhiều lần khẳng định sẽ không đổi tên các căn cứ và cơ sở quân sự được đặt theo tên các chỉ huy quân đội miền Nam trước kia, đồng thời nhấn mạnh lịch sử vẻ vang của nước Mỹ khi nhắc đến tên căn cứ quân sự nước này. Ông cho rằng: “Các căn cứ hoành tráng và huyền thoại này đã trở thành một phần trong di sản vĩ đại của quân đội Mỹ, đánh dấu lịch sử của Chiến thắng, Thắng lợi và Tự do”.

Có 10 căn cứ quân sự của Mỹ được đặt theo tên của các nhà lãnh đạo liên minh, như Fort Lee, Fort Hood, Fort Benning, Fort Gordon, Fort Bragg, Fort Polk, Fort Pickett, Fort A.P. Hill, Fort Rucker và Camp Beauregard.

Đặng Huyền (TTXVN)
Mỹ: Phe Dân chủ trình dự luật đảo ngược quyết định sử dụng ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới
Mỹ: Phe Dân chủ trình dự luật đảo ngược quyết định sử dụng ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới

Ngày 26/2, các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã giới thiệu dự luật nhằm đảo ngược quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc chuyển hàng tỷ USD từ ngân sách cho quân đội để xây dựng bức tường biên giới giữa nước này và Mexico, đồng thời đặt ra những hạn chế mới đối với thẩm quyền của Lầu Năm Góc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN