NATO muốn Đức tăng chi tiêu cho quốc phòng

Tổng Thư ký (TTK) Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã bày tỏ hy vọng Đức sẽ tăng thêm chi tiêu cho quốc phòng.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ ngày 14/4/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn trang tin tức Politico.eu ngày 14/3 cho biết TTK Stoltenberg khẳng định "Đức cùng tất cả các đồng minh khác đã đồng ý với cam kết đầu tư cho quốc phòng vào năm 2014." Giới chức NATO hy vọng các nước thực hiện cam kết vì lợi ích an ninh chung. Ông nhấn mạnh sau nhiều năm cắt giảm chi tiêu quốc phòng, Đức đã bắt đầu tăng ngân sách cho lĩnh vực này, và ông hy vọng vào năm 2024, Berlin sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên 80% so với năm 2014. 

TTK NATO nhấn mạnh chia sẻ gánh nặng không chỉ đơn thuần là về mặt đóng góp tài chính, mà còn là sự tham gia vào các sứ mệnh của NATO. Đức đang đóng góp cho NATO theo nhiều cách khác nhau. 

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu NATO đã trình bày một báo cáo về các hoạt động của khối quân sự này trong năm 2018, tập trung vào xây dựng một liên minh hiện đại đối phó với các mối đe dọa an ninh, thích nghi với những thách thức mới và đầu tư cho tương lai.

Trong năm ngoái, Đức đã chi 50,2 tỷ USD cho quốc phòng, tăng hơn 4,6 tỷ USD so với năm 2017, nhưng vẫn chỉ bằng 1,23% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Theo báo cáo mới nhất của NATO công bố ngày 14/3, chi tiêu quốc phòng của các thành viên châu Âu trong khối quân sự này đã đạt mức cao nhất trong 5 năm qua, nhưng vẫn chỉ có 6 quốc gia cùng với Mỹ dành 2% GDP cho quốc phòng.

Nhìn chung, các đồng minh châu Âu đã chi 1,51% GDP cho quốc phòng, ngoại trừ Anh, Ba Lan, Hy Lạp và ba quốc gia vùng Baltic gồm Latvia, Lítva và Estonia chi 2% GDP theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó 5 năm, các đồng minh NATO đã cam kết sẽ chi 2% GDP hằng năm cho quốc phòng vào năm 2024.

Công Thuận (TTXVN)
NATO tập trung xây dựng liên minh hiện đối phó với các mối đe dọa an ninh
NATO tập trung xây dựng liên minh hiện đối phó với các mối đe dọa an ninh

Ngày 14/3, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã trình bày báo cáo về các hoạt động của khối quân sự này trong năm 2018, tập trung vào xây dựng một liên minh hiện đại đối phó với các mối đe dọa an ninh, thích nghi với những thách thức mới và đầu tư cho tương lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN