Mỹ và UAE tăng cường hợp tác quốc phòng

Ngày 29/5, Mỹ và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thông báo thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai nước đã có hiệu lực trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Chú thích ảnh
Hoàng tử, Phó Tư lệnh tối cao của Lực lượng vũ trang UAE Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AP

Tuyên bố chung giữa hai nước nêu rõ Thỏa thuận hợp tác quốc phòng (DCA), vốn được ký kết hồi đầu năm nay, sẽ giúp tăng cường sự điều phối quân sự, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác kinh tế, chính trị và quân sự vững mạnh trong thời điểm hiện tại. Với DCA, hai nước có thể tăng cường sự hợp tác gần gũi trong quốc phòng và các vấn đề an ninh, đồng thời hỗ trợ nỗ lực duy trì an ninh tại vùng Vịnh. 

Thỏa thuận trên có hiệu lực trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Iran và Mỹ cùng với các đồng minh ở vùng Vịnh như Saudi Arabia và UAE sau khi xảy ra các vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu của Saudi Arabia  hồi đầu tháng này. 

Ngày 24/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trước tình trạng căng thẳng với Iran, viện dẫn tình hình này để xúc tiến các thương vụ bán vũ khí trị giá 8,1 tỷ USD cho Saudi Arabia, UAE và Jordan mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội. Bên cạnh đó, Mỹ đã triển khai một cụm tàu sân bay tấn công và các máy bay ném bom, đồng thời thông báo kế hoạch cử 1.500 binh sĩ tới Trung Đông, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột trong khu vực.

Thanh Hương (TTXVN)
Mỹ và UAE tăng cường quan hệ quốc phòng
Mỹ và UAE tăng cường quan hệ quốc phòng

Trong khuôn khổ chuyến công du một số nước Nam Á và Trung Đông, ngày 7/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có cuộc gặp Thái tử kế nhiệm của Abu Dhabi thuộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Mohamed bin Zayed.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN