Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Hải quân Israel ngày 29/5 đã hoàn thành một loạt cuộc thử nghiệm đánh chặn đa hệ thống và nhiều tầng bằng hệ thống Vòm Sắt phiên bản trang bị trên tàu khu trục lớp Sa’ar "Magen".

Chú thích ảnh
Hệ thống Vòm Sắt thử nghiệm đánh chặn tên lửa. Ảnh TTXVN phát

Hệ thống Vòm Sắt trên có tên gọi "C-Drome", là dự án chung giữa Hải quân Israel với Cơ quan Phòng thủ tên lửa Israel (IMDO) thuộc Bộ Quốc phòng nước này, hãng công nghiệp quốc phòng Rafael. Trong cuộc thử nghiệm lần này, C-Drome đã đánh chặn thành công các mục tiêu có độ khó cao, có khả năng đe dọa cơ sở hạ tầng và tài sản chiến lược trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Israel. Cuộc thử nghiệm lần này nhằm đánh chặn một loạt các mục tiêu như tên lửa thông thường, tên lửa hành trình, máy bay không người lái có thể đe dọa an ninh của Israel hiện nay và trong tương lai.

Bộ Quốc phòng Israel nêu rõ các cuộc thử nghiệm đã tích hợp hệ thống phòng thủ tên lửa từ tàu biển với các hệ thống phòng thủ đa tầng của Israel. Đây cũng là cuộc thử nghiệm các công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả của hệ thống phòng không đa tầng trên không gian biển và trên bộ.

Trước đó, Israel dự định đặt các hệ thống C-Drome trên các giàn khoan ở Địa Trung Hải nhằm bảo vệ các cơ sở hạ tầng dầu khí và các tuyến thương mại hàng hải vốn chiếm tới 98% lượng hàng hóa nhập khẩu vào nước này. Tuy nhiên, giới chức quốc phòng đã quyết định trang bị C-Drome trên các tàu khu trục lớp Sa’ar để tăng tính cơ động cho hệ thống phòng thủ này.

Vào tháng 11/2022, Israel cũng thực hiện thành công vụ thử nghiệm đánh chặn bằng C-Drome.

Cao Văn Ứng (TTXVN)
Israel thử nghiệm xe robot chiến đấu không người lái
Israel thử nghiệm xe robot chiến đấu không người lái

Ngày 17/6, Bộ Quốc phòng Israel thông báo đã tiến hành thử nghiệm xe robot chiến đấu không người lái cỡ vừa (MRCV) do Cơ quan Nghiên cứu và phát triển của bộ này phối hợp thực hiện cùng các tập đoàn công nghiệp quốc phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN