Hải quân Ấn Độ hạ thủy tàu khảo sát lớn Ikshak

Theo phóng viên TTXVN tại New Dehli, Hải quân Ấn Độ ngày 26/11 đã hạ thủy tàu Ikshak, chiếc thứ ba trong dự án gồm 4 tàu khảo sát lớn, do GRSE/L&T chế tạo, tại Kattupalli, Chennai.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục của hải quân Ấn Độ tham gia một cuộc tập trận. Ảnh tư liệu, minh họa: AFP/TTXVN

Bộ Quốc phòng Ấn Độ ra tuyên bố nêu rõ tàu Ikshak được hạ thủy lúc 10h40, giờ địa phương, trong buổi lễ do Phó Đô đốc Hampiholi, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Hải quân miền Nam Ấn Độ, chủ trì.

Các tàu khảo sát lớn (SVL) sẽ thay thế các tàu khảo sát lớp Sandhayak hiện nay bằng thiết bị khảo sát thủy văn thế hệ mới để thu thập dữ liệu hải dương học. Các tàu SVL dài 110m, rộng 16m với lượng choán nước 3.400 tấn và thủy thủ đoàn 231 người.

Hệ thống động lực của tàu gồm 2 máy chính kết cấu trục đôi và được thiết kế với tốc độ hành trình 14 hải lý/giờ và tốc độ tối đa 18 hải lý/giờ. Bộ đẩy mũi và đuôi tàu đã được điều chỉnh để tăng khả năng cơ động ở tốc độ thấp cần thiết khi khảo sát vùng nước nông. Thân của những con tàu này được làm từ thép DMR 249-A được phát triển trong nước.

Với khả năng mang theo 4 thuyền máy khảo sát và một máy bay trực thăng tích hợp, vai trò chính của các con tàu sẽ là thực hiện các cuộc khảo sát thủy văn toàn diện vùng nước sâu và ven biển của các cảng và các kênh hàng hải. Các tàu này cũng sẽ được triển khai để thu thập dữ liệu hải dương học và địa vật lý cho các ứng dụng quốc phòng cũng như dân sự.

Ngoài ra, các tàu này có khả năng cung cấp khả năng phòng thủ hạn chế, bên cạnh vai trò là tàu bệnh viện trong các trường hợp khẩn cấp.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Hải quân Ấn Độ và Indonesia tập trận quy mô lớn
Hải quân Ấn Độ và Indonesia tập trận quy mô lớn

Trong một động thái phản ánh mối quan hệ hợp tác hàng hải ngày càng tăng giữa hai nước, ngày 20/9, Ấn Độ và Indonesia đã bắt đầu cuộc trận tập hải quân quy mô lớn kéo dài 3 ngày tại Eo biển Sunda, nằm giữa các đảo Java và Sumatra của Indonesia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN