Đối thoại Quốc phòng Hàn - Mỹ lần thứ 20

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 27/9, Đối thoại Quốc phòng tích hợp (KIDD) giữa Hàn Quốc và Mỹ lần thứ 20 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Seoul với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Man-ki và Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á Siddharth Mohandas.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Man-ki (phải) và Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á Siddharth Mohandas chụp ảnh chung trước Đối thoại Quốc phòng tích hợp lần thứ 20 tại Seoul (Hàn Quốc) ngày 27/9/2021. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cùng ngày cho biết, trong hai ngày làm việc 27-28/9, các quan chức hai nước sẽ thảo luận về "các vấn đề an ninh lớn đang chờ xử lý" như đánh giá tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và điều phối chính sách về vấn đề Triều Tiên. Ngoài ra, dự kiến các quan chức quốc phòng Hàn-Mỹ cũng cũng sẽ tập trung thảo luận về vấn đề chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến (OPCON) dựa trên điều kiện thực tế của quân đội Hàn Quốc cũng như các cách thức để tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

KIDD-20 diễn ra chỉ ít ngày sau khi trong một bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đưa ra đề xuất hai miền Triều Tiên và Mỹ tuyên bố chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Liên quan đến vấn đề này, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cũng cho biết Washington sẵn sàng thảo luận việc có thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh với Triều Tiên trong bối cảnh nước này đang tìm cách đối thoại với quốc gia bị cô lập này về nhiều vấn đề khác. Mới đây nhất, Phó Chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên Kim Yo-jong (em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un) đã nói rằng Triều Tiên có thể tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) theo đề xuất của Hàn Quốc và thậm chí thảo luận về một hội nghị thượng đỉnh liên Triều mới nếu Seoul từ bỏ cái gọi là "chính sách thù địch" chống Bình Nhưỡng.

Bắt đầu triển khai từ năm 2011, KIDD là một diễn đàn hợp tác quốc phòng toàn diện giữa Seoul và Washington diễn ra định kỳ 6 tháng/lần. Phiên họp KIDD gần nhất diễn ra tại Washington (Mỹ) vào các ngày 12-13/5 vừa qua.

Anh Nguyên (TTXVN)
Thỏa thuận mới về chia sẻ chi phí quốc phòng Hàn - Mỹ có hiệu lực
Thỏa thuận mới về chia sẻ chi phí quốc phòng Hàn - Mỹ có hiệu lực

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới với Mỹ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9, một ngày sau khi Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn thỏa thuận chia sẻ chi phí để duy trì binh sĩ Mỹ đồn trú tại quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN