Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2024

Ngày 31/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề xuất ngân sách kỷ lục 7.700 tỷ yen (tương đương 53 tỷ USD) cho tài khóa 2024.

Chú thích ảnh
Đồng yen Nhật. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Con số trên vượt ngân sách ban đầu 6.800 tỷ yen cho tài khóa hiện tại (bắt đầu vào tháng 4/2023). Đề xuất được đưa ra sau khi Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida điều chỉnh Chiến lược An ninh quốc gia vào cuối năm ngoái và cam kết thúc đẩy chi tiêu quốc phòng.

Ngân sách đề xuất 7.700 tỷ yen không bao gồm chi phí liên quan đến các căn cứ quân đội Mỹ tại Nhật Bản, ước tính vào khoảng 200 tỷ yen/năm. Dự kiến ngân sách quốc phòng ban đầu này sẽ được ấn định vào cuối năm. Trong số tiền này, 755,1 tỷ yen sẽ dành cho tăng cường năng lực quốc phòng thông qua phát triển và mua tên lửa; 595,1 tỷ yen để cải thiện năng lực nhằm nhanh chóng triển khai nhân lực và thiết bị vận chuyển, chẳng hạn như mua trực thăng vận tải. Khoảng 379,7 tỷ yen sẽ được dùng để chế tạo 2 tàu khu trục trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa Aegis do Mỹ phát triển. Theo kế hoạch, đến tài khóa 2028, các tàu này sẽ chính thức được đưa vào phiên chế. Ngoài ra, 75 tỷ yen sẽ được dùng để thúc đẩy việc phối hợp với Mỹ phát triển tên lửa có khả năng đánh chặn vũ khí siêu thanh. Nhật Bản sẽ dành 63,7 tỷ yen  để triển khai dự án cùng Anh và Italy phát triển được máy bay chiến đấu thế hệ mới vào năm 2035.

Trong Chiến lược An ninh quốc gia được điều chỉnh vào tháng 12/2022, Chính phủ Nhật Bản đã cam kết tăng năng lực ứng phó và tăng gần gấp đôi chi tiêu quốc phòng hằng năm trong 5 năm đến tài khóa 2027.

Đặng Ánh (TTXVN)
Nhật Bản hỗ trợ ngành đánh bắt cá sau lệnh cấm của Trung Quốc
Nhật Bản hỗ trợ ngành đánh bắt cá sau lệnh cấm của Trung Quốc

Báo Nikkei ngày 31/8 đưa tin Nhật Bản sẽ sử dụng kinh phí bổ sung để hỗ trợ ngành đánh bắt cá, sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu toàn bộ mặt hàng hải sản có nguồn gốc từ Nhật Bản để đáp lại quyết định của nước này trong việc cho xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN