Ấn Độ ghi nhận mức xuất khẩu quốc phòng 'cao nhất mọi thời đại'

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 1/4, Bộ Quốc phòng Ấn Độ ra tuyên bố cho biết xuất khẩu quốc phòng của nước này đã đạt được mức "cao nhất mọi thời đại" - khoảng 160 tỷ rupee (1,94 tỷ USD) - trong năm tài chính 2022-2023.

Chú thích ảnh
Một loại tên lửa của Ấn Độ được giới thiệu tại lễ diễu binh nhân Ngày Cộng hòa ở New Delhi ngày 20/1/2020. Ảnh: ANI/TTXVN

Mức xuất khẩu này tăng khoảng 30 tỷ rupee (365 triệu USD) so với tài khóa trước đó và tăng hơn 10 lần so với tài khóa 2016-2017.

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển này, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh viết trên mạng xã hội Tweeter: “Xuất khẩu quốc phòng của Ấn Độ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm tài chính 2022-2023. Đó là một thành tựu đáng kể của đất nước". Bộ trưởng  Rajnath Singh khẳng định dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi, xuất khẩu quốc phòng của Ấn Độ "sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân”.

Thủ tướng Modi cũng ghi nhận sự phát triển này, nêu rõ đây là sự thể hiện tiềm năng của quốc gia và là kết quả của những cải cách do chính phủ thực hiện. Ông chia sẻ trên mạng Twitter: "Tuyệt vời! Một biểu hiện rõ ràng về năng lực của Ấn Độ và sự nhiệt tình đối với sáng kiến ‘Sản xuất tại Ấn Độ’. Điều này cũng cho thấy những cải cách trong lĩnh vực quốc phòng trong vài năm qua đang mang lại kết quả tốt". Thủ tướng Modi khẳng định chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực đưa Ấn Độ trở thành trung tâm sản xuất quốc phòng.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, nước này hiện có 100 công ty xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng, xuất khẩu sang hơn 85 quốc gia.

Để thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm quốc phòng, trong vòng 5 đến 6 năm qua, Chính phủ Ấn Độ đã thực hiện một số sáng kiến chính sách và tiến hành cải cách, bao gồm hợp lý hóa các thủ tục xuất khẩu và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu thông qua ủy quyền xuất khẩu trực tuyến từ đầu đến cuối nhằm hạn chế sự chậm trễ.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Ấn Độ đặt mục tiêu tăng xuất khẩu quốc phòng lên 5 tỷ USD
Ấn Độ đặt mục tiêu tăng xuất khẩu quốc phòng lên 5 tỷ USD

Ngày 13/2, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đề ra các mục tiêu tham vọng nhằm tăng gấp ba xuất khẩu quốc phòng hằng năm của nước này lên 5 tỷ USD trong 2 năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN